Mỹ đổi bị đơn xem xét thuế bán phá giá tôm

Thay vì xem xét hành chính (review) lần 1 thuế bán phá giá tôm các bị đơn bắt buộc là Công ty Amanda Foods, Phương Nam và Fimex như danh sách ban đầu, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố đổi sang 3 doanh nghiệp khác.

Đó là Kigimex, Fish One và Seaprodex Hà Nội. 3 bị đơn bắt buộc mới có mức thuế phá giá đang áp dụng từ 4,57% đến 25,76%.

Ngoài danh sách bị đơn bắt buộc, có 61 doanh nghiệp VN sẽ tham gia đợt review này, trong đó hơn 30 tên đơn vị đã được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN thông báo là không tìm kiếm được.

Lý do Amanda Foods, Phương Nam và Fimex "thoát" đợt review lần này là nhờ đã đạt được thỏa thuận giữ nguyên mức thuế phá giá cũ với Liên minh tôm miền Nam Mỹ (SSA), bằng cách cam kết trong sạch nhãn hiệu và trả cho SSA một khoản tiền tính theo tỷ lệ % trên tổng giá trị các lô hàng đã xuất vào Mỹ trong thời gian từ ngày 16/7/2004 đến 31/1. Ngoài 3 đơn vị này, còn có 20 công ty VN khác cũng đã có kết quả thỏa thuận tương tự với SSA.

Vào đầu tháng 6, Công ty luật Dewey Ballantine đại diện cho phía nguyên đơn vụ kiện tôm là SSA, đã gửi văn bản lên DOC thông báo rút lại yêu cầu review đối với 19 doanh nghiệp VN. Danh sách các doanh nghiệp đạt được thỏa thuận sau đó được nối dài thêm 4 đơn vị nữa.

Với việc công bố đổi 3 bị đơn bắt buộc khác, như vậy DOC đã chấp nhận thỏa thuận giữa SSA và các bị đơn. Mức thuế bán phá giá của các doanh nghiệp chịu bắt tay với SSA sẽ được giữ nguyên cho đến kỳ xem xét hành chính kế tiếp, bất chấp có nhiều ý kiến từ các quốc gia có liên quan đến vụ kiện tôm rằng, việc thỏa thuận này có thể không phù hợp với thông lệ của WTO.

Hiện VN còn 8 doanh nghiệp nằm trong danh sách bị đơn tự nguyện, phải chịu mức thuế bình quân của các bị đơn bắt buộc.

Hôm 12/7, DOC đã công bố tên các công ty tôm của Thái Lan, Ấn Độ, Ecuador và Brazil phải tham gia vào quá trình review. Trong đó, các công ty Good Luck Product, Thai I-Mei Frozen Foods, Pakfood Public và các chi nhánh, Asia Pacific, Chaophyraya Cold Storage, Okeanos và Takzin Samut của đất nước chùa tháp cũng trở thành "bạn đồng hành" của 31 doanh nghiệp VN trong đợt review tôm.

Tại Ấn Độ, DOC chọn 3 bị đơn bắt buộc là Falcon Marine Exports, Hindustan Lever và Devi Marine Food Exports Private. Hai công ty của Ecuador gồm Oceaninvest S.A. và Promarisco S.A; Brazil có Aquatica Maricultura do Brazil và Compescal - Comercio de Pescado Aracatiense.

Tháng trước, DOC cũng đã công bố 3 bị đơn Trung Quốc là Meizhou Aquatic Products, Red Garden Food và Yelin Enterprise.

Theo số liệu xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ cấu thị trường đã có sự thay đổi. Kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đã tụt giảm đáng kể từ vị trí số một trước đây xuống hàng thứ ba, với 18,21% sản lượng, nhường chỗ cho thị trường Nhật. Xuất khẩu tôm và cá đã có sự cân bằng về tỷ trọng, trong đó tôm chiếm 38,3%, cá 37,4% tổng sản lượng thủy sản ra nước ngoài.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá