Mỹ đối diện với mức thâm hụt khổng lồ

TPO - Theo dự báo từ Nhà Trắng, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong năm nay và năm tới sẽ cao hơn mức thâm hụt 1400 tỉ USD của ngoái. Liệu nước này có đi theo vết xe đổ khủng hoảng nợ công của châu Âu ?

Mỹ đối diện với mức thâm hụt khổng lồ

Nhà Trắng
Nhà Trắng. Ảnh: Hà Linh

Văn phòng ngân sách chính phủ Mỹ dự báo mức thâm hụt của năm 2010 là 1470 tỉ USD nghĩa là có 41 xu tiền vay trong mỗi đồng USD chi tiêu của chính phủ.

Mặc dù dự kiến mức thâm hụt của 2011 sẽ thấp hơn hiện nay, nhưng chính quyền ông Obama đã không thực hiện được lời hứa trước đó từ 2009 rằng tới 2011 sẽ có sự cải thiện cân bằng ngân sách đáng kể. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do các khoản thu thuế đã bị giảm nhiều, trợ cấp thất nghiệp tăng.

Bản dự báo trên có thể ép buộc chính phủ cắt giảm triệt để kinh phí cho quốc phòng và các chương trình nhà nước ngoại trừ một số vấn đề bảo mật. Mặt khác cần tăng thuế.

Bộ trưởng tài chính, ông Timothy Geithner cũng đã xác nhận tuần qua về việc từ 01/01/2011 không gia hạn thêm một số chính sách giảm thuế tạm thời được chính quyền Bush áp dụng thời kì 2001-2003. Những cá nhân có mức thu nhập trên 200 nghìn USD/năm hay những gia đình có thu nhập trên 250 nghìn USD/ năm sẽ phải chịu mức thuế 36-39,6% giống thời kì cuối những năm 90 thay vì 33-35% hiện nay.

Cũng theo ông Geithner chính sách này không ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP, vì số người có thu nhập cao như thế chỉ chiếm 2-3% dân Mỹ. Thực tế trong thập kỉ trước GDP đã tăng mạnh bất chấp thuế khóa cao. Trong lúc đó các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng việc từ bỏ giảm thuế sẽ hạn chế tiêu thụ và đầu tư, vì thế làm chậm việc phục hồi kinh tế khỏi khủng hoảng.

Dự kiến trong cuộc bầu cử giữa kì tháng 11 tới, cùng với các con số tăng trưởng GDP đã được công bố cuối tuần qua, đảng đối lập sẽ có thêm „quan điểm thuyết phục”.Theo công bố của các nhà phân tích với Market Wactch: GDP tăng 2,5% trong quý II, kém hơn số liệu 2,7% của quý I và 5,6% của quý IV năm ngoái. Như vậy tăng trưởng trung bình giảm còn 3,5% kể từ khi ra khỏi suy thoái mùa hè năm ngoái. Hầu hết các chuyên gia nhận định rằng Mỹ đang chuyển dần sang con đường tăng trưởng chậm dần.

Mặc dù Washington đã bỏ ra hàng trăm tỉ USD để kích thích nền kinh tế nhưng hiệu quả không như ý muốn mà chỉ làm giảm phần nào hậu quả suy thoái và nạn thất nghiệp bớt trầm trọng.

Theo giải nghĩa của các nghĩ sĩ đảng Cộng hòa, chính phủ đã dùng tiền thuế của dân để kích thích nền kinh tế mà không có hiệu ứng tích cực lâu dài, đồng thời làm tăng thêm thâm hụt ngân sách.

Theo dự báo của Nhà Trắng, đến 2020 nước Mỹ sẽ buộc phải vay 8500 tỉ USD tương đương với 77% GDP- đây sẽ là mức nợ lớn nhất từ 1950 đến nay. Nói cách khác dưới sự chèo lái của ông Obama, nước Mỹ sẽ có nguy cơ trượt dần đến mức khủng hoảng nợ công như các nước ở châu Âu.

Phan Bình
Theo Index

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng