Mỹ: FED bơm thêm 1.150 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Ngày 18/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố kế hoạch bơm thêm 1.150 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm đẩy mạnh nỗ lực "hồi sinh nền kinh tế", đồng thời cho biết sẽ vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp từ 0-0,25% để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài.

Trong một thông báo công bố sau cuộc họp của FED trong hai ngày 17-18/3, FED nói rằng: "Mất việc làm, giá trị nhà bị giảm và các điều kiện tín dụng khắt khe đã đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng" nên FED phải "sử dụng tất cả các công cụ có thể để tăng cường sự hồi phục kinh tế và giữ gìn sự ổn định về giá".

FED cho biết họ sẽ mua thêm 750 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, nâng tổng số tiền mua các chứng khoán này trong năm nay lên 1.250 tỷ USD, và mua thêm 100 tỷ USD nữa các khoản nợ liên bang khác, nhằm hồi sinh nền kinh tế đang suy thoái.

Thêm vào đó, trong vòng sáu tháng tới, FED sẽ mua 300 tỷ USD trái phiếu chính phủ dài hạn để "cải thiện tình hình trên các thị trường tín dụng tư nhân".

Theo các quan chức FED, các biện pháp này sẽ được tiến hành song song với các biện pháp mở rộng cho vay vốn hiện đang được tiến hành nhằm giải cứu thị trường tín dụng. Thông cáo của FED cũng cho rằng "tuy viễn cảnh kinh tế trong thời gian tới còn mờ nhạt nhưng các chính sách và hành động mới sẽ giúp nền kinh tế hồi phục dần dần, một cách bền vững".

Giới phân tích tài chính nhận định FED sẽ duy trì lãi suất cho vay ngắn hạn ở mức 0% đến 0,25% cho đến hết năm nay và có thể sang cả đầu năm sau.

Gần đây, các quan chức FED không thay đổi dự đoán về nền kinh tế Mỹ mà họ đưa ra vào tháng 12 năm ngoái, theo đó nền kinh tế có thể tiếp tục xuống dốc mạnh trong nửa đầu của năm 2009 và tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 9% vào cuối năm 2009.

Chỉ vài giờ trước khi FED công bố quyết định bơm thêm tiền vào thị trường trái phiếu, Bộ Lao động Mỹ công bố giá tiêu dùng tăng 0,4% trong tháng Hai, đây là tháng có tỷ lệ tăng cao nhất trong bảy tháng qua.

Các nhà xây dựng chính sách của FED dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng từ 0,3% đến 1% trong năm nay, thấp hơn chỉ tiêu 2% mà quan chức FED đưa ra.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá