Mỹ lên kế hoạch phá sản cho Chrysler

TPO - Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu Chrysler nộp hồ sơ phá sản theo Chương 11 Luật phá sản ngay trong tuần tới nếu không thể vượt qua được khó khăn trước hạn chót, IHT đưa tin.

Hãng xe lớn thứ ba nước Mỹ đang phải đối diện với hạn chót 30/4 phải giải quyết các khoản nợ với các tổ chức tín dụng. Nghiệp đoàn Lao động ngành ôtô (UAW) cho biết, hiện hãng xe Italia Fiat đang muốn mua lại cổ phần Chrysler.

Theo kế hoạch, chính quyền Obama sẽ hỗ trợ Chrysler thêm 6 tỷ USD nếu hãng này hoàn thành các thỏa thuận với chủ nợ trước thứ năm tuần tới với chi phí hợp lý. 

Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã chuyển sang hướng mới, Bộ Tài chính đã đồng ý cơ bản với UAW, bên chịu trách nhiệm hỗ trợ thất nghiệp và chăm sóc sức khỏe công nhân ngành ôtô, nếu hãng này sụp đổ.

Hơn nữa, hiện hãng xe hơi Italia Fiat cũng đã sẵn sàng đứng ra mua lại Chrysler. Fiat, cũng đang gặp khó khăn nhưng lại muốn tìm cơ hội mới tại Mỹ. 

CEO Fiat Ser-gio Marchionne đã có mặt tại Washington mấy ngày qua để đàm phán về khả năng mua lại Chrysler, cũng như khả năng mua lại bộ phận Opel của General Motors trong cuộc gặp với các quan chức Mỹ.

Hạn chót với Chrysler đang đến gần, và khả năng phá sản đối với Chrysler dường như đã được tính đến.

Một số chuyên gia đặt câu hỏi liệu Bộ Tài chính sẽ trực tiếp yêu cầu Chrysler chuẩn bị phá sản theo luật Phá sản hay là chấp nhận để các chủ nợ đứng ra tìm thỏa thuận với đối tác khác mua lại mà không cần tới tòa án.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận vấn đề này, nhưng một quan chức chính quyền giấu tên cho biết: “Không ai ngạc nhiên nếu chính quyền có kế hoạch khác, nhưng chúng ta vẫn duy trì tập trung mục tiêu và cam kết với tất cả cổ đông mang lại Chrysler và Fiat cơ hội cùng nhau đàm phán”.

UAW cũng từ chối bình luận, nhưng phát ngôn viên Chrysler bà Lori McTavish thì cho biết: “Quan trọng là giữ mọi khả năng mở”.

Hiện Chrysler đang là con nợ của khoảng 50 ngân hàng lớn nhỏ, trong đó bốn ngân hàng lớn JPMorgan Chase, Citigroup, Morgan Stanley và Goldman Sachs nắm 70% (khoảng 7 tỷ USD) khoản nợ của Chrysler.

Hiện Bộ Tài chính Mỹ cũng đang làm việc với General Motors để chuẩn bị khả năng phá sản. GM đối diện với hạn chót 1/6 để thực hiện tái cấu trúc. Hãng cho biết sẽ đóng cửa hầu hết nhà máy trong thời gian tới.

Tuấn Đức
Theo IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá