Mỹ nên cắt giảm lãi suất để giảm suy thoái

TPO - Ông Ben Bernanke - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - gợi ý Ngân hàng Trung ương nước này, cắt giảm tỷ lệ lãi suất trong thời gian tới nhằm xoa dịu suy thoái kinh tế.

Ông Ben Bernanke - Chủ tịch FED
Trong bản báo cáo 6 tháng trình Quốc hội, ông Ben Bernanke cho hay FED cần tiếp tục "hành động để giúp nền kinh tế tăng trưởng".

Theo các chuyên gia phân tích, lời gợi ý của Chủ tịch FED làm tăng khả năng thay đổi tỷ lệ lãi suất tại phiên họp sắp tới của FED vào ngày 18/3.

Tỷ lệ lãi suất hiện tại của Mỹ ở đạt mức 3% sau 2 lần cắt giảm vào tháng Giêng.

"Nền kinh tế đang ngày càng bất lợi"

Một mặt khuyên FED cần thiết phải tiếp tục kiểm soát lạm phát, ông Bernanke cũng đề cập đến điều kiện kinh tế Mỹ, rõ ràng đang trở nên bất lợi và ngày càng tồi tệ.

"Thị trường nhà ở, thị trường lao động đang bất lợi hơn không mong đợi hiện nay, và vì thế các điều khoản về tín dụng cần phải thắt chặt hơn bao giờ hết" - Ông Bernanke nói.

Những bình luận nặng nề của Bernanke chỉ là một trong những cảnh báo mới nhất mà ông đã đưa ra về tình trạng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2008. Ông cũng cho biết lạm phát vẫn còn là một mối lo, liệu lạm phát có giảm xuống khi giá hàng tiêu dùng và năng lượng cao.

"Vấn đề mấu chốt được Bernanke đề cập tới chính là tung ra mức bảo hiểm đầy đủ để chống lại những nguy cơ sụt giảm" - Chuyên gia phân tích Firas Askari của Thị trường Vốn BM - nói.

 "Vậy FED cần phải cân bằng những tác động trở lại từ nguy cơ tăng trưởng kinh tế. Vậy theo tôi, điều đúng nhất mà FED phải làm hiện giờ là tập trung vào tăng trưởng chậm hơn là vấn đề lạm phát. Điều họ cần làm là nên sẵn sàng can thiệp một cách mềm dẻo vào hệ thống" - Chủ tịch FED kết luận.

Mai Anh
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá