Mỹ phát hiện các tờ 100 USD giả làm từ tờ 5 USD thật

Cảnh sát thành phố Alexanderia, bang Louisiana, Mỹ vừa phát hiện ra hàng chục tờ đô-la Mỹ mệnh giá 100 USD được làm giả rất tinh vi khiến các "cây bút" kiểm tra USD xưa nay đều không thể nhận biết được.

Ảnh minh họa (Spiegel)

Trung sỹ Lee Leach, một thám tử về tội phạm tài chính, xác nhận bọn tội phạm làm ra những tờ 100 USD giả này bằng cách tẩy xóa mực con số của tờ 5 USD rồi in thành tờ 100 USD.

Do vậy, các quan chức ngân hàng hoặc nhân viên các cửa hàng không thể phát hiện tờ tiền "thật mà giả" này khi dùng "bút thử".

Họ phải kiểm tra qua các dấu hiệu bảo đảm an toàn khác được in ở các góc tờ tiền mới biết rõ đó là tờ 100 USD giả. Trung sỹ Lích cho biết riêng trong tuần đầu tháng 8 vừa qua, cảnh sát khu vực đã phát hiện ra 24 tờ 100 USD giả được đưa vào sử dụng.

Theo các chuyên gia tài chính, các tờ đô-la Mỹ mỗi mệnh giá đều được thiết kế các sợi an ninh đặc biệt, phát ra các màu khác nhau khi được soi dưới ánh sáng của tia cực tím. Cụ thể là, khi soi, tờ 5 USD phát ra màu xanh, 10 USD cho màu vàng, tờ 20 USD hiện màu xanh lá cây và 100 USD phát màu đỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá