Mỹ sắp cắt giảm lãi suất?

Đồng USD thời gian gần đây mạnh lên so với các đồng tiền khác, kinh tế Mỹ tăng không nhanh như dự báo, giá dầu giảm... khiến các nhà đầu tư tin rằng FED sẽ sớm cắt giảm lãi suất đồng USD, chấm dứt việc tăng lãi suất kéo dài 2 năm nay.

(17 lần tăng lãi suất, hiện nay ở mức 5,25% tính đến tháng 6/2006).

Đồng USD sẽ giảm giá?

Giá dầu suốt tuần qua giảm dưới 62 USD/thùng, và chi phí nguyên liệu của các nhà máy ở Mỹ giảm xuống đến mức thấp nhất ngang với hồi tháng 7/2005.

Chỉ số Dow Jones đã vọt lên mức ấn tượng 11.723,5 điểm, tăng 0,44% ngày 2/10, vượt kỷ lục 11.722,98 điểm từng đạt hồi tháng 1/2000, chứng tỏ giới đầu tư đang kỳ vọng nhiều vào tin cắt giảm lãi suất này.

Giờ đây, nhà đầu tư quan tâm hơn đến các khoản mục đầu tư khác hơn là chăm chăm vào đồng USD.

Người ta đang nóng lòng chờ chủ tịch FED, Ben Bernanke sẽ đọc diễn văn về tình hình tài chính Mỹ và về lãi suất vào thứ Tư này (4/10).

Trước đây người ta cứ nghĩ Trung Quốc là nước hưởng lợi khi họ định tỷ giá của đồng nhân dân tệ (NDT) cực thấp so với USD, nhờ vậy hàng Trung Quốc rẻ hơn, dễ thâm nhập các thị trường thế giới.

Qua đó họ thu được rất nhiều ngoại tệ mạnh, nhất là đồng USD. Mỹ cho rằng đồng NDT đang được giao dịch ở mức 7,97 NDT/USD, thấp hơn giá trị thực tế của nó ít nhất khoảng 40%.

Tuy nhiên, không chỉ Trung Quốc, mà Nhật cũng là nước định tỷ giá thấp với đồng USD. Theo tạp chí The Economist (28/9/2006), nhà tài chính Stephen Jen của hãng Morgan Stanley ước rằng đồng yen đang được làm giảm giá trị đến 12% so với đồng USD, trong khi đồng tệ chỉ 7%. Với đồng euro, đồng yen giảm giá trị thật đến 30%!

Từ tháng 3/2006 đến nay đồng yen đã giảm giá nhẹ so với USD và giảm 8% so euro. Tháng 9/2006, 150 yen đổi 1 euro, giảm 35% so với giữa năm 2001.

Lợi ích của việc này là gì? Đó là nhà đầu tư Nhật sẽ vay bằng đồng yen giá trị thấp (rẻ), dùng yen để mua các trái phiếu đầu tư có giá trị lớn khắp mọi nơi.

Nhà xuất khẩu Nhật có lợi vì hàng hoá của họ rẻ hơn, cạnh tranh mạnh với Hàn Quốc vốn gần đây có đồng won đang tăng so với USD.

Chưa kể các nước châu Á và các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng thiên khuynh hướng nắm đồng USD và euro hơn. Và Chính phủ Mỹ sẽ là con nợ lớn của châu Á và các nước OPEC.

Vì vậy không lạ nếu Mỹ bất ngờ tuyên bố giảm lãi suất, kéo đồng USD xuống giá để giành lại thế chủ động. Khi đó giá cổ phiếu, vàng và các nguyên liệu khác sẽ là nơi hút đầu tư mạnh.

Theo Sài gòn Tiếp thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá