Mỹ sắp xử thêm một vụ lừa đảo tài chính lớn

TPO - Sau vụ Madoff, nước Mỹ lại chuẩn bị đưa chuyên gia tài chính Allen Stanford ra xét xử. Ông này đang đối mặt với án tù chung thân vì bị cáo buộc sử dụng kế hoạch Ponzi để lừa đảo 7 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Allen Stanford sẽ vẫn bị giam. Ảnh: Reuters

Tòa án Liên bang tại Houston khẳng định tỷ phú bang Texas Allen Stanford sẽ tiếp tục ở trong trại giam cho đến khi ra tòa. Điều này đồng nghĩa với việc quyết định cho phép ông tại ngoại- nếu nộp bảo lãnh 500.000 triệu USD, sẽ bị bãi bỏ.

Thẩm phán David Hittner đã thu hồi lệnh tại ngoại ban hành cuối tuần trước. Như vậy, ngài Allen sẽ tiếp tục ở lại trong tù theo như yêu cầu của các công tố viên liên bang.

Các công tố viên liên bang cho biết, việc để Stanford được tại ngoại sẽ làm tăng nguy cơ ông này chạy trốn khỏi nước Mỹ, bởi tỷ phú Allen Stanford có thể rời nước Mỹ dễ dàng do ông có hai quốc tịch (Mỹ và Antigua), cộng với sự giúp đỡ của mạng lưới bạn bè giàu có trên khắp thế giới.

Luật sư của Stanford cho biết ông thất vọng với quyết định của tòa và ông sẽ kháng án, bởi ông cho rằng thân chủ mình sẵn sàng ra tòa thay vì bỏ trốn.

Allen cùng 3 cựu quan chức điều hành Stanford Financial Services bị cáo buộc liên quan đến kế hoạch thuyết phục nhà đầu tư mua chứng chỉ nợ, trị giá 7 tỷ USD, từ Stanford International Bank- một phân nhánh của tập đoàn Stanford Financial Services, có trụ sở tại Antigua.

Với 15 năm sống tại đây, ông đã được Antigua trao quyền công dân và được phong tước hiệp sĩ nhờ những đóng góp cho quốc đảo này.

Allen đã đầu tư vào đội cricket West Indies trong nhiều năm, tài trợ cho giải đấu cricket liên đảo Twenty20 tại Antigua, nơi tập đoàn tài chính của ông Stanford Financial Services đóng trụ sở.

Ngài Allen còn nổi tiếng khi tổ chức trận đấu cricket trị giá 20 triệu USD giữa đội tuyển Anh và đội Các Ngôi sao Stanford tại đảo năm trước.

Nhiều người cho rằng dường như trong lần này, tòa đã tránh đi theo lối mòn của vụ xử Madoff. Theo đó, như đã biết, tòa cho phép cựu Chủ tịch Nasdaq Bernard Madoff được tại ngoại trước khi đưa ra xét xử, và quyết định này khiến công chúng phẫn nộ. 

Theo dự kiến, phiên tòa xử Stanford sẽ bắt đầu từ ngày 25/8. Nhưng có lẽ lịch trình sẽ phải thay đổi.

Bởi theo giới bình luận nhận định, tòa cần một năm để chuẩn bị hồ sơ do các tài liệu có liên quan không chỉ dính dáng với các công dân Mỹ mà còn với các khách hàng đến từ châu Âu, Caribbe và cả Mỹ La tinh.

Theo các công tố viên, Stanford đã tạo nhiều tài khoản giả để tránh bị phát hiện việc lừa dối các nhà đầu tư và đút lót các quan chức tại Antigua. Stanford bị cáo buộc sử dụng kế hoạch Ponzi để lừa đảo 7 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Theo báo chí Mỹ, Allen Stanford, năm nay 59 tuổi, sẽ dành phần còn lại của cuộc đời sau song sắt nếu các tội bị tuyên.

"Sẽ là hợp lý, rất hợp lý khi đưa ra bản án nghiêm khắc", Angela Shaw- người cho biết gia đình cô mất 2 triệu USD vì Stanford. Shaw là một trong 2.500 khách hàng của Stanford bị mất tiền trong vụ này.

Hôm thứ ba, Anh cũng đã phong tỏa khối tài sản 100 triệu USD tại nước này có liên quan đến Stanford, theo yêu cầu của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Tuấn Đức
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá