Mỹ sẽ thâm hụt ngân sách lớn nhất trong lịch sử

TPO - Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đưa ra đêm qua, thâm hụt ngân sách trong năm 2009 của nước này sẽ lên tới con số lớn chưa từng có: 1,2 ngàn tỷ USD.

Thâm hụt ngân sách này là hệ quả từ việc giảm nguồn thu từ thuế do cuộc khủng hoảng làm các hoạt động kinh tế đi xuống; các kế hoạch giải cứu cho các ngành công nghiệp tài chính; hỗ trợ Fannie Mae cũng như Freddie Mac tránh bị sụp đổ.

Năm trước, thâm hụt ngân sách của Mỹ chỉ là 455 tỷ USD.

CBO cũng cho biết tốc độ phát triển kinh tế năm 2009 sẽ giảm 2,2% và chỉ phục hồi nhẹ trong năm 2010; tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 9% trong đầu năm tới trừ khi chính quyền Tổng thống Obama có kế hoạch hợp lý.

"Cuộc khủng hoảng, vốn bắt đầu từ một năm trước, sẽ tiếp tục lớn hơn trong năm 2009", bản thông báo của CBO đánh giá. "Những tin đồn về thị trường nhà và tài chính đã làm tổn hại đến ngân sách quốc gia".

Báo cáo này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống đắc cử Barack Obama cảnh báo "thâm hụt hàng ngàn tỷ USD trong những năm tới".

Tất nhiên, những con số của CBO đã không tính tới kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ mà ông Obama mong chờ sẽ thực hiện ngay khi lên nắm quyền vào cuối tháng này.

Hôm đầu tuần, Obama và lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã có cuộc gặp để thảo luận về kế hoạch phục hồi kinh tế lên tới gần 800 tỷ USD trong vài năm tới.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá