Mỹ tạm ngừng nhập khẩu thanh long Việt Nam

Bộ Công Thương vừa cho biết, Mỹ đã tạm ngừng nhập khẩu thanh long của Việt Nam, do chưa đáp ứng quy định về chiếu xạ.

Trước đó, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã quy định các lô hàng thanh long Việt Nam nhập vào Mỹ phải đảm bảo đã qua phóng xạ, với liều lượng hấp thụ tối thiểu 400 gray.

Ngoài ra, thanh long phải đáp ứng nhiều yêu cầu về quy trình đóng gói, xuất xứ hàng hóa và quan trọng nhất là phải được chiếu xạ để vô hiệu hóa ruồi đục quả và rệp sáp.

Chiếu xạ là phương pháp được phê chuẩn để xử lý sâu bệnh ở hoa quả tươi trước khi nhập khẩu vào Mỹ từ năm 2002. Đây cũng là một trong số các phương thức kiểm soát sâu bệnh ngoài cách hun trùng và xử lý nóng, lạnh.

Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ ủy thác việc kiểm dịch và chiếu xạ cho Công ty Cổ phần Sơn Sơn. Thế nhưng, vừa qua, công ty này bất ngờ từ chối tiếp nhận thanh long để chiếu xạ, với lý do đang phải sửa chữa lại nhà xưởng.

Ông Phan Huy Thông, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, thời gian tới, phía Mỹ sẽ cử đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để kiểm tra nhằm sớm nối lại xuất khẩu thanh long sang Mỹ.

Tháng 10 năm ngoái, lô hàng thanh long xuất khẩu đầu tiên được chiếu xạ của Việt Nam đã đến cảng Long Beach, California (Mỹ). Việt Nam là quốc gia châu Á thứ ba sau Thái Lan và Ấn Độ, được phép thực hiện việc chiếu xạ hoa quả tại nước mình trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá