Mỹ tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn lên 4,5%

TPO - Hôm qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã quyết định tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn thêm 0,25% và tăng lãi suất tiền gửi liên bang, mức lãi suất áp dụng với các ngân hàng, lên 4,5%.

Lạm phát kéo dài gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ
Đây là mức lãi suất cao nhất trong gần 5 năm qua ở Mỹ và cũng lần tăng lãi suất tiền gửi lần thứ 14 liên tiếp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong 20 tháng qua nhằm kiểm soát lạm phát.

Quyết định tăng lãi suất được đưa ra trong cuộc gặp của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, ông Alan Greenspan và các lãnh đạo của Fed trước khi ông Greenspan kết thúc nhiệm kỳ.

Trong bản thông cáo được công bố sau cuộc gặp, Cục dự trữ liên bang Mỹ cho biết: “Dù nền kinh tế có những biến động nhưng sự phát triển của các hoạt động kinh tế vẫn ổn định. Tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức tương đối thấp trong những tháng vừa qua và hy vọng tỷ lệ lạm phát thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục được kiểm soát”.

Tại cuộc gặp gỡ, Cục dự trữ liên bang Mỹ đã nhất trí tăng tỷ lệ chiết khấu lên 5,5%.

Ngày 2/11/2005, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã buộc phải tăng lãi suất tiền gửi lần thứ 12 lên 4%. Ngày 13/12/2005, mức lãi suất tiếp tục được tăng lên 4,25% gây lên những biến động trên thị trường vàng ở nhiều nước.

Theo lịch trình ông Alan Greenspan sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ vào ngày 31/1. Người thay thế ông Greespan là ông Ben Bernanke, cựu thành viên đoàn chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ và là cố vấn kinh tế của Tổng thống Bush từ hè năm ngoái.

Ông B.Bernanke sẽ chính thức nhậm chức vào ngày hôm nay và trở thành Chủ tịch thứ 14 của Cục dự trữ liên bang Mỹ kể từ khi được thành lập năm 1913.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá