Mỹ thông báo đàm phán mở rộng quan hệ thương mại với VN

TP - Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 19/3 thông báo sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với Việt Nam nhằm đạt được Thỏa thuận khung về thương mại và đầu tư (TIFA).

Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab
Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan C. Schwab, nói: “Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển nhanh, năng động. Chúng tôi xem TIFA như một phương tiện quan trọng để tiếp tục củng cố, mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại đầu tư mà chúng ta đã được chứng kiến trong những năm qua”.

Bà Susan C. Schwab cũng cho biết Mỹ mong muốn tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam và đảm bảo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ giành được lợi thế khi đầu tư tại thị trường Việt Nam.

USTR bày tỏ hài lòng trước những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định Thương mại song phương (BTA). 

Thông báo trên được đưa ra 3 ngày sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Đại diện thương mại Mỹ Susan C. Schwab tại Washington.

Trong một số trường hợp, thỏa thuận trên có thể dẫn tới một hiệp định thương mại tự do. Tuy nhiên, tờ Washington Times (20/3), dẫn lời một quan chức giấu tên của chính quyền Tổng thống Bush cho rằng khi Mỹ đang tìm kiếm cơ hội để củng cố hơn nữa quan hệ thương mại, thỏa thuận trên không cần thiết phải dẫn tới một hiệp định thương mại đầy đủ.

Quan chức này còn tiết lộ, đàm phán sẽ tập trung vào các vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các cam kết mở cửa thị trường sau khi Việt Nam gia nhập WTO…

Sau khi đưa ra thông báo trên, USTR vẫn chưa công bố lịch trình các cuộc đàm phán về TIFA. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết có thể đàm phán sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Quan chức chính quyền Mỹ cũng bày tỏ mong muốn hai nước sẽ đạt được TIFA vào thời điểm Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ trong năm 2007. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, lịch trình của chuyến thăm này vẫn chưa được xác định.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng