Mỹ thừa nhận kinh tế thế giới chưa hồi phục

TPO - Các nền kinh tế hàng đầu thế giới không nên cắt giảm kế hoạch kích thích kinh tế chống khủng hoảng bởi kinh tế toàn cầu chưa hồi phục- Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nói tại cuộc họp G-8 tại Italia.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner (phải) tại cuộc họp. Ảnh: Reuters
"Tôi không nghĩ chúng ta đang ở trong thời điểm mà chúng ta có thể nói đã có sự hồi phục", ông Geithner nói sau hai ngày hội thảo với các Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển G-8 tại thành phố Lecce, miền Nam Italia.

"Quá sớm để kiềm chế các chính sách thúc đẩy kinh tế", ông nhấn mạnh thêm.

Quan điểm này trái ngược với một số nước châu Âu, trong đó có Đức, quốc gia đã bắt đầu thực hiện chính sách thắt chặt nhằm giảm thâm hụt ngân sách vì chi quá lớn cho nền kinh tế.

Theo ông Geithner: "Những tín hiệu cải thiện ban đầu rất đáng được khích lệ, nhưng kinh tế toàn cầu vẫn đang vận hành ở dưới mức tiềm năng rất nhiều.... Do đó, các nền kinh tế G-8 và C-20 nên duy trì chính sách tăng trưởng".

Ngoài ra, ông Geithner cũng khẳng định các nền kinh tế hàng đầu thế giới nên cùng nhau sửa đổi quy định thị trường tài chính để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng. Tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ cho ra mắt kế hoạch sửa đổi mảng tài chính.

Tuấn Đức
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá