Mỹ tiếp tục bị kiện vì thuế chống bán phá giá tôm

Thái Lan và Ấn Độ vừa yêu cầu WTO điều tra việc chính phủ Mỹ áp dụng hàng loạt các biện pháp bán chống phá giá mặt hàng tôm với cáo buộc nước Mỹ đã đi ngược lại tinh thần thương mại tự do.

Chính phủ Mỹ trong nhiều năm gần đây đã áp dụng hàng loạt biện pháp chống bán phá giá của mặt hàng tôm xuất khẩu từ Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Ecuador và Brazil. 

Chủ tịch Tập đoàn nuôi tôm Thái Lan, ông Somsak Paneetatyasa cho biết: “Căn cứ vào những quy định của WTO, chúng tôi hoàn toàn chiếm ưu thế pháp lý. Các loại thuế đánh vào hàng nhập khẩu của Mỹ đã vi phạm luật tự do thương mại cơ bản của WTO.”

Ông cho biết thêm, hiện nay ngành nuôi tôm xuất khẩu tại Thái Lan đang gặp rất nhiều khó khăn sau khi chính phủ Mỹ áp dụng hàng loạt thuế chống phá giá và những thủ tục pháp lý rườm rà đối với tôm xuất khẩu từ nước này. Thái Lan và Ấn Độ đã gửi đơn kiện Mỹ lên WTO.

Tuy nhiên, Mỹ đã phủ nhận đơn kiện của Thái Lan và Ấn Độ và tìm mọi cách ngăn chặn WTO điều tra.

Quan chức liên quan của Mỹ, ông David Shark biện hộ với WTO rằng: “Chính phủ Mỹ có quyền áp dụng thuế với hàng nhập khẩu nếu mặt hàng đó bán thấp hơn mức giá qui định của thị trường.”

Trong khi đó, các tập đoàn sản xuất và kinh doanh hải sản của Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Ecuador và Brazil đều nhất loạt cho rằng, những điều lệ mà chính phủ Mỹ đưa ra đang phá hủy ngành công nghiệp sản xuất tôm xuất khẩu của những nước này.

Thái Lan lo ngại thuế nhập khẩu của Mỹ đang đe dọa sự tồn tại của cả một nền công nghiệp và nguồn thu nhập của một số lượng lớn ngư dân Thái Lan vì Mỹ là thị trường xuất khẩu chính, chiếm tới một nửa thị phần của tổng sản lượng tôm xuất khẩu tại nước này.

Theo Nation/VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá