Mỹ tìm kiếm thoả thuân dệt may với Trung Quốc

(TPO) Tuần tới, nước Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc thương thảo với Trung Quốc hướng đến một thỏa thuận toàn diện về thương mại dệt may, nhằm kết thúc nhiều tháng căng thẳng quanh sự gia tăng đột biến hàng nhập khẩu từ TQ.

Một đại diện thương mại Mỹ, ông Rob Portman thông báo rằng đoàn đàm phán Mỹ sẽ đến SanFrancisco để hội đàm đoàn đại biểu Trung Quốc vào thứ 3 và thứ 4.

David Spooner, chuyên viên đàm phán đặc biệt trong ngành dệt may Mỹ sẽ là người dẫn đầu phái đoàn nước này trong cuộc đàm phán sắp tới.

Phái đoàn Mỹ sẽ bao gồm các quan chức thuộc Bộ Thương mại, bộ Lao động, Bộ Tài chính và một số quan chức chính phủ.

Ông David cho biết: "Mục đích của chúng tôi trong tuần tới là tìm kiếm một giải pháp lâu dài".

Từ tháng 5/2005, chính quyền Bush đã hạn chế hàng tỉ đô la từ việc nhập khẩu quần áo, vải và các sản phẩm dệt may từ Trung Quốc nhờ vào điều khoản đặc biệt về bảo hô, điều luật mà Trung Quốc phải chấp nhận khi gia nhập WTO hồi năm 2001.

Ngành dệt may nội địa Braxin cũng đã chuẩn bị 15 kiến nghị lên chính phủ yêu cầu những biện pháp bảo hộ đối với ít nhất 80 hạng mục hàng hóa dệt may của Trung Quốc.

Họ quả quyết rằng hàng dệt may Trung Quốc giá rẻ và tràn ngập thị trường và ảnh hướng xấu tới ngành dệt may nội địa.

Nền công nghiệp dệt may Colombia và Nam Phi cũng nỗ lực đưa ra những biện pháp để hạn chế việc nhập khẩu hàng dệt may Trung Quốc.

Hiệp hội dệt may Mỹ và những nhà lập pháp đã kêu gọi Nhà Trắng thương thảo một thỏa thuận mang tính toàn diện nhằm hạn chế nhập khẩu hàng dệt may và quần áo từ Trung Quốc cho đến cuối năm 2008, khi mà luật bảo hộ hết hiệu lực

Trung Quốc: Bàn bạc để đối phó

"Bộ thương mại Trung Quốc (MOFCOM) sẽ tổ chức 1 cuộc hội thảo vào thứ 4 giữa các công ty xuất khẩu dệt may, lắng nghe những trở ngại khó khăn mà họ phải đối mặt khi buôn bán với Mỹ cũng như những đề xuất và yêu cầu cho buôn bán ngành hàng này trong tương lai", ông Cao Xinyu, phó phòng thương mại phụ trách xuất nhập khẩu dệt may cho biết.

Ông Cao cũng nói rằng những công ty dệt may Trung Quốc mong đợi rằng các vòng đàm phán mới sẽ giải quyết những bất ổn trước đây.

Do thiếu một thỏa thuận về dệt may trong năm 2005 và 2006, các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ không dám đặt hàng hoặc chấp nhận đơn đặt hàng vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận và uy tín của mình

Ông Cao nói: "Các công ty sản xuất hàng dệt may hi vọng một thỏa thuận chung sẽ làm cho những quy định về buôn bán mặt hàng này trở nên rõ ràng hơn để tạo ra môi trường phát triển ổn định cho ngành này".

Tuy nhiên, mong muốn này còn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với phía Mỹ do các quan chức ngành dệt may Mỹ muốn thỏa thuận để giảm bớt nhập khẩu từ Trung Quốc ở một mức độ nhất định. Nếu đạt được mục tiêu như ý muốn, phía Mỹ sẽ không cần phải tìm kiếm những thỏa thuận bảo hộ sau này.

Trong vào tháng 6 và tháng 7, hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán để giải quyết những tranh chấp về dệt may nhưng đều không đi đến thỏa thuận nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá