DMCA.com Protection Status

Mỹ tố 4 nước trợ cấp và bán phá giá sản phẩm, Bộ Công Thương cảnh báo khẩn

TPO - Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam xem xét cẩn trọng trong việc đầu tư, mở rộng đầu tư, xuất khẩu các sản phẩm như: nệm, thùng chứa bằng thép không gỉ, thép sợi carbon và thép hợp kim sang thị trường Mỹ trong bối cảnh nước này vừa kết luận có 4 quốc gia bán phá giá và có nhận trợ cấp.

Mỹ cáo buộc các nhà xuất khẩu từ Thái Lan đã bán phá giá thép sợi carbon và thép hợp kim với biên độ phá giá là 20,83%
Mỹ cáo buộc các nhà xuất khẩu từ Thái Lan đã bán phá giá thép sợi carbon và thép hợp kim với biên độ phá giá là 20,83%

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, Mỹ vừa công bố một loạt vụ việc điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với kết luận cuối cùng  cho thấy nhiều sản phẩm bán vào nước này đã được nhận trợ cấp và  bán phá giá.

Cụ thể, các nhà xuất khẩu từ Thái Lan đã bán phá giá thép sợi carbon và thép hợp kim với biên độ phá giá là 20,83% trong khi các nhà xuất khẩu từ Trung Quốc đã bán phá giá sản phẩm nệm với biên độ phá giá từ 57,03 đến 1.731%. Các nhà sản xuất thùng chứa bằng thép không gỉ từ Trung Quốc và CHLB Đức cũng bị cáo buộc nhận được trợ cấp với biên độ trợ cấp từ 16,21% đến 145,23% và bán phá giá với biên độ từ 0 đến 77,13%.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, việc tăng cường thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại là trọng tâm chính của chính quyền Tổng thống Trump. Kể từ khi tổng thống Trump nhậm chức, DOC đã khởi xướng 184 vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp mới.

Để tránh các hệ quả phát sinh từ các vụ việc trên, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam xem xét cẩn trọng, kỹ lượng trong việc đầu tư, mở rộng đầu tư, công suất, kế hoạch sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm trên sang thị trường Mỹ. Các doanh nghiệp phải tTuân thủ đầy đủ và chặt chẽ các quy định về quy tắc xuất xứ, pháp luật về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại. Đặc biệt, không tiếp tay cho các doanh nghiệp có ý định, hành vi giả mạo, gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm bị áp thuế nói trên sang thị trường Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng