Mỹ - Nhà đầu tư số 1 tại VN trong 2 tháng đầu năm

Với lượng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ USD, chiếm hơn 50% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong 2 tháng qua, Mỹ đã từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 1 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trong 5 dự án đầu tư của Mỹ vào Việt Nam thời gian này lớn nhất là dự án xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí tại Bà Rịa-Vũng Tàu của tập đoàn Good Choice có số vốn 1,29 tỷ USD. Dự án này cũng đã đưa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lên vị trí dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Kết quả trên đã cho thấy các nhà đầu tư Mỹ đang ngày càng tin tưởng hơn vào môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, như lời Giám đốc Điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội Adam Sitkoff từng khẳng định bên lề hội nghị kỷ niệm 20 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam diễn ra hồi cuối năm ngoái rằng: “Nhiều Cty của Hoa Kỳ coi Việt Nam là thị trường đang nổi hấp dẫn nhất thế giới”.

Ngay trong tháng đầu tiên của năm, nhiều doanh nghiệp Mỹ như Globle Venture Inc, Pacific Devolopment LLC, Tập đoàn Giải pháp Toàn cầu Thiên niên kỷ (MIGS) đã ráo riết sang Việt Nam để tìm hiểu và bày tỏ nguyện vọng được tham gia đầu tư vào một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, trong đó có dự án đường cao tốc ở An Giang, khu kinh tế Vân Đồn ở Quảng Ninh.

Không dừng ở các dự án đầu tư vào hạ tầng cơ sở, công nghiệp, viễn thông hay du lịch dịch vụ, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ còn vươn sang kinh doanh tài chính - ngân hàng dưới hình thức hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính hoặc mua lại cổ phần của các tổ chức tài chính Việt Nam.

Cty đầu tư Franklin Templeton vừa thông báo chính thức mua lại 49% cổ phần của Cty Quản lý quỹ thuộc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB). Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một Cty tài chính khổng lồ khác của Mỹ là Morgan Stanley dàn xếp xong một hợp đồng liên doanh với Cty chứng khoán Hướng Việt có trụ sở tại Hà Nội.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá