MyTV - đánh thức thị trường tiềm năng

TP - Châu Á được coi là thị trường tiềm năng của Internet. Và khi khu vực này bừng tỉnh, các công ty truyền thông sẽ vươn dậy để nắm bắt những cơ hội mà thị trường Internet lớn nhất thế giới này mang lại. Một trong những cơ hội đó là dịch vụ truyền hình theo yêu cầu.

MyTV - đánh thức thị trường tiềm năng

Dịch vụ truyền hình theo yêu cầu đang triển khai mới nhất hiện nay là dịch vụ truyền hình qua giao thức Internet được cung cấp bởi khách hàng dựa trên công nghệ IP (Internet Protocol). Tín hiệu truyền hình được chuyển hóa thành tín hiệu IP, truyền qua hạ tầng mạng ADSL đến thiết bị đầu cuối là bộ giải mã Set – Top – Box (STB) và phát trên TV.

“Internet băng thông rộng mở ra một thế giới mới của những cơ hội.” Ông Richard Li, Chủ tịch điều hành Tập đoàn truyền thông đa phương tiện PCCW (Hồng Kông) nhận định. “Internet mang một thư viện khổng lồ về thông tin tới màn hình của bạn chỉ trong nháy mắt, và tôi có thể tin chắc rằng khi bạn đã cảm nhận được nó, bạn sẽ không bao giờ muốn quay trở lại sử dụng dịch vụ truyền hình truyền thống nữa”.

Một trong những dịch vụ Web-TV toàn cầu hiện thành công nhất châu Á có tên Network of the World - NOW. NOW là dịch vụ TV-Internet số theo yêu cầu đầu tiên, và hiện là nhà sản xuất chương trình truyền hình dựa vào internet băng thông rộng lớn nhất thế giới. Được tung ra vào tháng 6/2000 từ một studio tại London, NOW kết hợp hai hình thức xem TV và truy cập Internet qua kết nối DSL tới các hộ gia đình. Khi truy cập vào site của NOW, người dùng sẽ được xem các tin tức và thời tiết mới nhất, các cuộc thi đấu game, video ca nhạc, các phim tài liệu trực tiếp và kết quả thi đấu thể thao… tất cả đều tương tác hoàn toàn và được dàn dựng chương trình một cách chuyên biệt cho dịch vụ TV trực tuyến.

Mục tiêu của những dịch vụ truyền hình theo yêu cầu dạng này là trao quyền lựa chọn cho khách hàng. Bằng các chức năng tương tác, truyền hình theo yêu cầu cho phép khán giả xem tất cả các chương trình truyền hình yêu thích mà không phụ thuộc vào giờ phát sóng, tất cả các thành viên trong gia đình đều được thỏa mãn về mặt sở thích và lấp đầy những khoảng thời gian rỗi. Nhờ đó, dịch vụ truyền hình theo yêu cầu trở nên thích hợp nhất với người dùng là những hộ gia đình.

Nhờ sự phát triển vượt trội của đường truyền internet, dịch vụ truyền hình theo yêu cầu có đủ khả năng cung cấp hàng trăm kênh TV trên hệ thống của mình. Một trong những dịch vụ truyền hình theo yêu cầu đầu tiên tại Việt Nam, MyTV – sản phẩm loại I của VNPT, do Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC cung cấp – hiện đang phát sóng 70 kênh truyền hình trong nước và quốc tế. Trong tương lai gần, MyTV dự tính sẽ tăng con số này lên 100 kênh với nội dung phong phú: phim, thể thao, tin tức, thời sự, ca nhạc, khám phá… trong nước và quốc tế. Ngoài các kênh truyền hình theo chuẩn SD (Standard Definition) thông thường, lần đầu tiên tại Việt Nam, MyTV cung cấp các kênh truyền hình có chất lượng hình ảnh và âm thanh tuyệt hảo theo chuẩn HD (High Definition).

Theo các chuyên gia về công nghệ truyền hình, sự khác biệt lớn nhất giữa dịch vụ truyền hình theo yêu cầu MyTV của Tập đoàn VNPT cung cấp so với các dịch vụ truyền hình truyền thống trước đây đó là khách hàng có thể sử dụng các tính năng như khóa chương trình có nội dung không phù hợp với trẻ em, tạm dừng, lưu trữ các nội dung yêu thích, xem lại các chương trình truyền hình đã phát bất cứ lúc nào, chơi game, hát karaoke, nhắn tin, gọi điện thoại thấy hình, lướt web… Đây là cuộc cách mạng trong công nghệ truyền hình tương tác đa phương tiện, thân thiện với người xem. Chính điều này đã khiến dịch vụ MyTV gần như không có đối thủ trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền hình trả phí ở Việt Nam hiện nay.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Ông Nguyễn Văn Hải - Giám đốc Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC cho rằng tương lai của truyền hình thế giới sẽ là dịch vụ truyền hình theo yêu cầu có tính tương tác cao. “Slogan của chúng tôi là “MyTV: Những gì bạn muốn”. Chúng tôi muốn góp sức để mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội tiếp cận với xu hướng truyền hình thế giới. Đã đến lúc, khán giả truyền hình được coi là thượng đế!”

Sau một năm đi vào hoạt động, dịch vụ MyTV được đánh giá là một nỗ lực đáng ca ngợi trong lĩnh vực truyền hình theo yêu cầu. Đó là một bước đột phá về công nghệ truyền hình, và các chức năng tương tác thân thiện cũng là một thắng lợi đối với khách hàng. Để sử dụng dịch vụ MyTV, ngoài màn hình TV tại nhà, bạn chỉ cần có đường truyền ADSL Mega VNN của VNPT và 01 bộ giải mã STB của MyTV. Bạn có thể đăng ký lắp đặt tại VNPT tỉnh/thành phổ và các điểm giao dịch của VNPT trên toàn quốc. Số điện thoại chăm sóc khách hàng miễn phí của MyTV là 18001255.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá