Na Chi Lăng xuất ngoại

TP - Người trồng na ở Đồng Bành, Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) âm thầm truyền cho nhau bí quyết khiến quả đặc sản này chín sớm, chất lượng tốt để xuất ngoại.

Mới giữa tháng Tám, mà gia đình ông Vũ Quang Đài ở thôn Minh Khai, xã Chi Lăng đã hái gần hết na. Ông vui mừng: “Bằng thời điểm này năm trước, na nhà tôi mới bắt đầu chín”.

Ông Đài tiết lộ, năm ngoái, ông T, trú thôn mua được bí quyết thụ phấn cho hoa bằng thủ công từ một chuyên gia trồng trọt người tỉnh Quảng Ninh với giá năm triệu đồng.

Ban đầu, mọi người ngạc nhiên khi ông T cắt cụt ngọn cho cây na thấp ngang đầu người. Rồi lại thấy, ông chủ vườn này cầm xi lanh đến từng nhụy hoa. Vụ mùa tới, trong khi na nhà khác còn nhỏ, xanh lét thì vườn nhà ông T chín rộ, quả nào cũng to đều. Có quả nặng gần một cân, bán 50 ngàn đồng/quả.

Trước kết quả đó, dân trồng na ở Đồng Mỏ tìm hiểu, học cách làm cho na chín sớm. Ông Đài bảo, công việc này rất kỳ công, sau khi lấy được phấn từ những nhụy hoa to, phải tỷ mẩn đến từng nhụy hoa khác để thụ phấn. Mỗi ngày gia đình chấm được chừng 100 nhụy hoa.

Điều đáng mừng là, thụ phấn kiểu này khiến tỷ lệ đậu quả đạt trên 98 phần trăm và có những ưu việt rõ rệt: cây thấp nên việc phun thuốc trừ sâu và thu hái quả nhanh.  

Na xuất ngoại

Cảnh nhộn nhịp mua, bán na ở Chi Lăng năm nay diễn ra từ đầu tháng Tám, sớm hơn nửa tháng so với cùng kỳ năm ngoái. Giá na cao và ổn định, na to có giá 30 ngàn đồng/kg, na nhỡ 20 ngàn đồng, na bi 10 ngàn đồng /kg. Mỗi ngày, có tới hàng trăm xe ô tô từ Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Nguyên đến ăn na tại vườn ở Chi Lăng.

Chủ tịch UBND xã Chi Lăng, Lăng Văn Thạch cho biết, toàn xã Chi Lăng hiện có chừng 350 ha đất trồng na, sản lượng đạt 1.400 tấn. Vụ này, nhiều gia đình thu được gần một trăm triệu đồng.

Thôn Minh Khai, từ nghèo khó, nay có tới 60 - 70 phần trăm hộ giàu có. Điều đáng mừng là nhiều thương nhân có mối làm ăn với các đối tác người Trung Quốc nên vận chuyển na lên biên giới để xuất ngoại.

A Cố, một người đến từ Khu tự trị Dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc đang chọn mua na ở khu vực thị trấn Chi Lăng nói khá thạo tiếng Việt: Na ở Lạng Sơn ăn rất ngon, bổ và mát.

Mọi người rất thích bầy quả na trên mâm cỗ cúng rằm, ngày mùng một đầu tháng. Nếu như, na được bảo quản, đóng gói đẹp hơn thì bán sẽ đắt giá.

Ông Dương Ngọc Đại, Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng, phấn khởi cho biết, vừa qua Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh và Viện Sinh học Nhiệt đới Trung ương đã cùng địa phương tổ chức một số hội thảo về cây na nhằm giúp cho cây đặc sản này nâng cao năng suất, chất lượng. Sắp tới xã sẽ tổ chức hội thi tuyển chọn na to, na đẹp lần thứ hai, năm 2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá