Năm 2006: Chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 8%?

Năm 2006, Chính phủ đặt ra mục tiêu giữ tốc độ giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhà nước cũng đặt mục tiêu đảm bảo tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn 8%.

Theo Nghị Quyết số 01/20006/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2006, do Chính phủ mới ban hành, chính sách tiền tệ tín dụng sẽ tiếp tục được điều hành theo hướng thận trọng linh hoạt, đổi mới và nâng cao điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng tại nghị quyết trên, Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu giữ tốc độ giá tiêu dùng (CPI) năm 2006 thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Năm 2006, Quốc hội đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 8%, thấp hơn mức 8,4% của năm vừa qua.

Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc bám sát định hướng trên và đặt mục tiêu đảm bảo tốc độ tăng chỉ số CPI năm 2006 ở mức thấp hơn 8%. Năm 2005, Quốc hội đề ra mục tiêu ngưỡng này là 6,5%.

Ngoài định hướng về một chính sách tiền tệ linh hoạt, Ngân hàng Nhà nước cũng hé mở một chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt trong thời gian tới, tiến tới mở rộng biên độ tỷ giá phù hợp với mức độ mở cửa thị trường tài chính, theo hướng hỗ trợ phát triển kinh tế, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Trước đó, một số chuyên gia ngân hàng đã đề cập đến sự e ngại về một cú sốc tỷ giá trong thời gian tới, khi mà tỷ giá VND/USD liên tục ổn định trong những năm gần đây trong khi CPI liên tục tăng cao.

Trong tháng 1/2006, CPI đã tăng 1,2%. Một số dự báo cho rằng chỉ số CPI trong 2 tháng đầu năm có thể lên đến 4%, chiếm tới một nửa ngưỡng mục tiêu nói trên. Tuy nhiên, hai tháng đầu năm là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao; cũng trong thời điểm này, ngoài nguy cơ dịch cúm gia cầm, các tỉnh miền Bắc lại đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng.

Dự báo chỉ số CPI sẽ tăng nhẹ từ cuối quý I/2006. Trên thực tế, sau dịp Tết, nhiều mặt hàng đã bắt đầu có dấu hiệu xuống giá.

Theo T.M.Đức
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá