Năm 2006, cổ phần hóa DNNN sẽ dễ dàng hơn?

TP - Cổ phần hóa 600 doanh nghiệp nhà nước; loại bỏ dần cơ chế chủ quản đối với TCty Nhà nước; lập 8 tập đoàn kinh tế, chuyển 93 TCty Nhà nước sang hoạt động theo mô hình “mẹ-con”...

Đó là những mục tiêu đặt ra cho đến cuối năm 2006 của Chính phủ. Liệu các chỉ tiêu đặt ra đó có thực hiện được?

Cổ phần hóa tiếp 600 DNNN-chỉ tiêu khả quan

Ông Hồ Xuân Hùng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN TW cho biết cơ sở để tin chỉ tiêu này có thể thực hiện được là:

- Thứ nhất, kinh nghiệm thực hiện CPH ở các địa phương đã tốt hơn;

- Thứ hai, đối tượng DNNN phải sắp xếp đổi mới và CPH bây giờ đã tập trung hơn;

- Thứ ba, hành lang pháp lý đã chuẩn và phù hợp hơn, thủ tục thuận lợi hơn rất nhiều.

Mặt khác, nhiều DNNN đã đăng ký và đang triển khai thực hiện CPH từ cuối năm 2005 và nay chuyển tiếp sang năm 2006 để hoàn thành thủ tục”.

Ngoài ra, Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, ngành phải đẩy mạnh việc sắp xếp, đổi mới DNNN theo hướng hình thành loại hình DNNN kinh doanh đa ngành, đa sở hữu (chủ yếu là Cty cổ phần), đồng thời thu hẹp và tiến tới không còn chức năng đại diện chủ sở hữu của các bộ, UBND các tỉnh, thành phố đối với DNNN.

Chính phủ sẽ sớm phê duyệt chiến lược phát triển của các TCty Nhà nước giai đoạn 2006-2010, tăng cường đầu tư có trọng điểm vào các lĩnh vực Nhà nước cần chi phối.

Hậu cổ phần hóa-vẫn còn nhiều tồn tại

Việc thực hiện CPH DNNN 5 năm qua được tiến hành khá nhanh và suôn sẻ, song hậu CPH đang xảy ra nhiều vấn đề phức tạp. Ông Hồ Xuân Hùng cho rằng, vấn đề tranh chấp (không phải mâu thuẫn đối kháng) giữa các cổ đông trong DN đã CPH là những tranh chấp tạo điều kiện để phát triển tốt, và không phải là điều đáng lo ngại.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án sắp xếp DNNN, theo đó đến cuối năm 2006, cả nước còn khoảng 1.800 DN do Nhà nước giữ 100% vốn; 900 DNNN đã CPH mà Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối; 700 DNNN đã CPH nhưng Nhà nước không giữ cổ phần chi phối và có khoảng 500 DN cổ phần mới thành lập có đầu tư vốn của Nhà nước (phần lớn Nhà nước giữ cổ phần chi phối), 8 tập đoàn và 93 TCty nhà nước.

Từ năm 2001 đến hết năm 2005, cả nước đã sắp xếp lại 3.349 DNNN (trong tổng số 5.655 DNNN), trong đó  CPH 2.188 DN. Như vậy 60% tổng số DNNN đã được sắp xếp lại, nhưng vẫn bảo đảm ổn định xã hội.

Hậu CPH là vấn đề rất lớn đang đặt ra các yêu cầu phải giải quyết. Quan điểm của Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN TW là: để giải quyết vấn đề hậu CPH, phải thực hiện tốt theo Luật DN chung (có hiệu lực từ 1/7/2006).

Khi đó, các văn bản hướng dẫn DN đều theo một lợi ích thì những vấn đề phức tạp của hậu CPH sẽ được sàng lọc cơ bản.

Ông Hùng cũng thừa nhận rằng, các vấn đề tồn tại của hậu CPH (như: đất đai của DN sau CPH; kiểm kê đánh giá lại tài sản DN cổ phần; vướng mắc về chính sách tài chính, hoàn thuế VAT,  những cam kết về tài sản tồn đọng, dư thừa khi CPH) còn triển khai giải quyết rất chậm.

DNNN tuy đã được sắp xếp lại nhưng quy mô vẫn chưa  lớn, nhiều DNNN hoạt động trong một số ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần chi phối, một số vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Một số TCty chưa phát huy được vai trò nòng cốt, chi phối trong ngành, lĩnh vực hoạt động.

Không ít HĐQT của TCty Nhà nước chưa thực hiện đầy đủ quyền nghĩa vụ của đại diện chủ sở hữu trực tiếp tại DN. Một số nơi còn để xảy ra các vụ việc tiêu cực, tham nhũng làm ảnh hưởng chung đến DNNN v.v…

Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN TW đã có phản ánh đầy đủ với Chính phủ và kiến nghị các cơ quan chức năng tập trung giải quyết tháo gỡ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá