Năm 2007, Hà Nội sẽ thu hút 2,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

TP - "Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị APEC 14 và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là những tiền đề tạo đà cho Hà Nội thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu cho biết.

Tổ hợp khách sạn 5 sao do tập đoàn Riviera làm chủ đầu tư sẽ được xây ngay sát Trung tâm Hội nghị Quốc gia.  
Ảnh: PS
Nhìn ở góc độ chủ quan, thời gian qua, lãnh đạo TP Hà Nội và các sở ngành cũng rất quyết liệt cải cách hành chính trong hoạt động thu hút đầu tư.

Thưa ông, dường như Hà Nội đang có nhiều cơ hội để lựa chọn các nhà đầu tư tên tuổi, có vốn đầu tư lớn?

Chúng tôi luôn trân trọng các nhà đầu tư và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo từ các nhà đầu tư. Ví như những dự án của Hà Nội mới đây chỉ cần đến diện tích đất ít nhưng vốn đầu tư lại rất lớn.

Cụ thể, dự án của tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) và dự án của tập đoàn Riviera chỉ chiếm hơn 8,6 ha đất nhưng có mức đầu tư một tỷ USD. Rõ ràng đây là những dự án có chất lượng cao, công nghệ cao và quy mô đầu tư lớn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyến khích các nhà đầu tư vào các lĩnh vực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống như dự án công viên Yên Sở...

Việc thu hút đầu tư mới đây  cho thấy Hà Nội đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư?

Ngay trong quyết định chấp thuận chủ đầu tư, TP Hà Nội đã ghi rõ trách nhiệm của các đơn vị, sở, ngành chức năng của thành phố trong việc giúp chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ.

Thứ hai, tiến độ triển khai các dự án lớn đều được đưa ra tại các cuộc giao ban hàng tuần, hàng tháng của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở ngành. Qua đó, chúng tôi nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư để cùng họ tháo gỡ.

Nếu như trước đây quan niệm cơ quan công quyền là để quản lý thì nay chúng tôi thay đổi quan niệm đó: Chính quyền là để phục vụ, chính quyền phải thân thiện và chia sẻ cùng doanh nghiệp.

Thưa ông, năm 2007 này, Hà Nội sẽ kỳ vọng vào việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ra sao?

Với những tín hiệu lạc quan về thu hút đầu tư cũng như công tác chuẩn bị đón nhận những luồng vốn đầu tư mới, năm 2007 này, thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thu hút được khoảng 2,5 tỷ USD.

Đây là con số nhiều ý nghĩa bởi số vốn này tương đương vốn đầu tư  nước ngoài của 6 năm gần đây cộng lại. Hơn thế, nhiều dự án được cấp phép trong năm 2007 sẽ hoàn thành đúng dịp Hà Nội kỷ niệm 1.000 năm tuổi.

Xin cảm ơn ông!

Hạnh Ngân (thực hiện)

Năng lực của một số “đại gia”

Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc): Vốn chủ sở hữu năm 2005 là 165 triệu USD.

Tập đoàn Riviera (Nhật Bản): Vốn chủ sở hữu năm 2006 là 152 triệu USD, tổng tài sản là 1,75 tỷ USD.

Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc): Vốn chủ sở hữu năm 2005 là 302 triệu USD (là một trong 5 tập đoàn tham gia dự án tây hồ Tây).

Tập đoàn Gamuda (Malaysia): Tổng tài sản tính đến năm 2006 là 785 triệu USD, doanh thu 300 triệu USD/năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng