Năm 2010, kinh tế Châu Á sẽ "phục hồi nhẹ" 

TPO - Trong bản đánh giá vừa được công bố, IMF cho rằng kinh tế châu Á có thể sẽ phục hồi nhẹ trong năm tới nhờ việc xuất khẩu tăng cao và các chính sách kích cầu.

Kinh tế châu Á cần giảm phụ thuộc vào xuất khẩu. Ảnh: AP

Thương mại châu Á bị tác động nặng nề hơn so với dự đoán vì cuộc khủng hoảng toàn cầu - bản thông báo của IMF đánh giá.

"Dự báo, khu vực Châu Á sẽ phục hồi nhẹ trong năm 2010, sau khi các quốc gia thực hiện việc nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa nhằm tăng xuất khẩu", bản thông báo phân tích.

Nhật Bản - nền kinh tế lớn nhất khu vực, sẽ tăng 0,5% trong năm 2010 sau khi giảm 6,2% trong năm nay. Còn Hàn Quốc, Đài Loan và các nước công nghiệp mới dự báo sẽ tăng trưởng trong khoảng 0,8% sau khi giảm 5,6% trong năm nay.

Sự tăng trưởng của Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế đang nổi được dự báo sẽ tăng 5,3% sau khi giảm 3,3% trong năm nay, bản thông báo IMF cho biết thêm. 

Song IMF cũng thận trọng rằng kinh tế châu Á đang đối mặt với rủi ro nếu cầu thế giới yếu hơn nữa, vì thế, các nước cần giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu mà chú trọng tăng tiêu dùng nội địa.

Châu Á được đánh giá là bị tác động ít hơn do cuộc khủng hoảng toàn cầu so với Mỹ và châu Âu bởi hệ thống ngân hàng mạnh và ít ảnh hưởng từ những khoản nợ thế chấp tại Mỹ. Tuy nhiên khu vực này lại chịu rủi ro vì các hoạt động thương mại quốc tế yếu, IMF phân tích.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá