Năm 2010: Việt Nam-Thái Lan nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD

TP - Trước đó, sáng 24/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Thái Lan Samak Sunderavej sang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Thái Lan trên tinh thần bình đẳng, láng giềng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi; Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Thái Lan làm ăn, phát triển tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng vì quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng phát triển, kim ngạch thương mại hai nước năm 2007 đạt khoảng 4,8 tỷ USD, tăng khá cao so với năm 2006.

Đồng thời nhất trí cho rằng hai bên cần nỗ lực hợp tác để đến năm 2010 đưa kim ngạch thương mại song phương tăng gấp đôi hiện nay (tương đương 10 tỷ USD).

Hai bên đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, nuôi tôm, thủy sản; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh như dịch cúm gia cầm; tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm, tập trung hợp tác phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em và tội phạm công nghệ cao; đẩy nhanh thực hiện các dự án trong tuyến Hành lang Đông-Tây, nhất là phát triển hệ thống hạ tầng giao thông kết nối Việt Nam với Thái Lan cũng như với các quốc gia trong khu vực...

Thủ tướng Samak Sundaravej cam kết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống và phát triển tại Thái Lan, đồng thời khẳng định, Thái Lan không cho phép bất cứ tổ chức, cá nhân nào sử dụng lãnh thổ của Thái Lan để phá hoại an ninh, chính trị của Việt Nam.

Về chính trị, ngoại giao, hai Thủ tướng bày tỏ nhất trí cao tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Thái Lan trong thập kỷ đầu thế kỷ 21; tiếp tục duy trì tiếp xúc ở cấp cao, trao đổi đoàn ở các cấp; xúc tiến cơ chế tư vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao (JCM) và Chiến lược hợp tác Kinh tế chung (JSEP).

Về giáo dục, đào tạo, hai bên đề nghị xem xét xây dựng chương trình kết nghĩa giữa các trường học để các trường có thể chủ động tổ chức các đoàn học sinh, sinh viên, giáo viên gặp gỡ, giao lưu học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ trong  khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS), hợp tác 3 dòng sông (ACMECS) cũng như trong các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế...

Thái Lan đề nghị Việt Nam ủng hộ Thái Lan trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa tới.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết “Hiệp định song phương nhằm loại trừ nạn buôn bán người, đặc biệt là Phụ nữ và Trẻ em và giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán”.

Chiều 24/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Thủ tướng Samak Sundaravej nhân dịp sang thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng Samak Sundaravej đánh giá cao môi trường và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, nhất là kể từ sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới.

Các nhà đầu tư Thái Lan rất quan tâm đến cơ hội đầu tư tại Việt Nam, vì từ đây sản phẩm của họ có nhiều điều kiện thuận lợi để xuất khẩu sang các nước trong khu vực.

Thủ tướng Samak Sundaravej cũng nêu ra ý tưởng xây dựng hệ thống giao thông liên kết các nước Tiểu vùng sông Mê Công, qua đó đẩy mạnh cơ hội giao thương, tiềm năng du lịch và góp phần cải thiện cuộc sống của người dân ở khu vực. 

Đ.P
Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá