Năm 2016, doanh thu của IDI cán mốc hơn 4.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại khu vực ĐBSCL “ngả mũ” trước kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Đa quốc gia (IDI) đạt doanh thu khủng trên 4.047 tỷ đồng từ ngành hàng này. Bởi năm 2016 được cho là một năm đầy khó khăn và rủi ro với chế biến cá tra xuất khẩu

Quy trình chế biến cá tra xuất khẩu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI)
Quy trình chế biến cá tra xuất khẩu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI)

Kết thúc năm 2016, IDI đã báo cáo doanh thu hợp nhất tăng 54,4% so với năm 2015, tương đương 1.426 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngành cá tra năm qua tiếp tục khó khăn, nguyên liệu thiếu hụt trầm trọng, giá nguyên liệu tăng cao, lợi nhuận của các công ty trong ngành sụt giảm mạnh thì kết quả đạt được như trên rất ấn tượng, thể hiện sự ổn định và ngày càng đi lên của Công ty.

Để đạt được mức lợi nhuận khá cao trong điều kiện xuất khẩu khó khăn, IDI đã bắt tay đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm. Bên cạnh việc duy trì tốt các thị trường lớn hiện có như, EU, Braxin, Colombia, Hoa Kỳ và Trung Quốc…

IDI liên tục xúc tiến mở rộng các thị trường tiềm năng mới như Nga, Hàn Quốc, Trung Đông, Các nước Đông Âu…Vùng nuôi liên kết của Công ty không ngừng được mở rộng lên 150ha chủ động đến trên 70% nguyên liệu cho chế biến.

Đặc biệt cuối năm 2015, Cty IDI đưa vào vận hành nhà máy chế biến thủy sản thứ 2, có công suất 300 tấn/ngày. Theo đó, đáp ứng thị trường tiêu thụ cá tra xuất khẩu mạnh mẽ kể cả những thị trường khó tính nhất như Mỹ, EU…góp phần đáng kể vào nguồn thu IDI nói riêng và cho ngành thuỷ sản Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, Nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee của công ty năm 2016 được nhiều người tin dùng dẫn đến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm ngày càng cao từ đó mang về nguồn lợi nhuận đáng kể cho công ty. Nói một cách khác là doanh thu này có được chính nhờ vào hướng đi đúng đắn của IDI từ nhiều mô hình đó là Hộ nuôi nuôi liên kết - sản xuất sản phẩm theo hướng giá trị gia tăng, hoàn thành kép kín chuỗi nuôi trồng – chế biến – xuất khẩu cá tra.

10 năm gia nhập ngành hàng xuất khẩu thủy sản và IDI vẫn được xem là  “lính mới” nhưng lại có sự đột phá ngoạn mục khi xây dựng thành công chiến lược kinh doanh. Trong đó, tiên phong hình thành chuỗi sản xuất khép kín từ nuôi cá, chế biến, khai thác mỡ cá để tinh luyện dầu và chế biến thức ăn thủy sản, gia súc được xem là bước đi hoàn toàn đúng đắn và phù hợp. Nhờ đó, doanh thu, lợi nhuận xuất khẩu năm sau luôn cao hơn năm trước.

Năm 2016, doanh thu của IDI cán mốc hơn 4.000 tỷ đồng - ảnh 1 IDI tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2017
Định hướng trong năm 2017, IDI sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều thị trường tiềm năng, phấn đấu nâng doanh thu tăng trưởng khoảng 16% -20% so với năm 2016 và sẽ tiếp tục đầu tư phát triển vùng nguyên liệu tập trung, đưa nhà máy chế biến thức ăn thủy sản với tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ VNĐ đi vào hoạt động. 

Nhờ vậy, nguyên liệu được cung cấp phần lớn từ nhà máy bột cá Trisedco là công ty liên kết của IDI, do đó Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản mỗi năm sẽ giúp IDI tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn cho cá tại các vùng nuôi. Ngoài ra, sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee năm nay dự kiến sẽ mở rộng thêm thị trường nước ngoài, Châu Á và Trung Đông nên kỳ vọng cho IDI tiếp tục gặt hái được những thành tựu mới trên lĩnh vực kinh doanh hàng thực phẩm gia vị.

Năm 2016 là mốc lịch sử quan trọng trong sự sinh tồn của các doanh nghiệp Thủy sản thì IDI không những giữ vững thương hiệu của mình mà còn vượt lên thứ hạng cao với vị trí thứ II trong số các doanh nghiệp xuất khẩu chế biến cá tra lớn nhất Việt Nam.

Với những thuận lợi và tốc độ phát triển như trên. Năm 2017, hứa hẹn Công ty IDI sẽ có nhiều bức phá mạnh mẽ hơn nữa trong phân khúc xuất khẩu cá tra Việt Nam thông qua việc nghiên cứu sâu tạo ra nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn nữa, khai phá thêm nhiều tiềm năng tuyệt vời của con cá da trơn, mở cửa cho thời kỳ lên ngôi của loài thủy sản độc tôn của vùng ĐBSCL tiếp tục cùng ngư dân vượt đại dương để đưa hương vị dòng Mekong lên khắp các Châu lục. Góp phần đưa ngành thủy sản Việt Nam rạng danh trên bản đồ thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng