Năm 2019, Lọc dầu Dung Quất đạt doanh thu 102.985 tỷ đồng

Năm 2019, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR)-đơn vị quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất đều đạt và vượt so với kế hoạch. Sản lượng sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn. Tổng doanh thu đạt 102.985 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 9.811 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng. Đặc biệt, BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng giao nhiệm vụ cho Công ty BSR
Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng giao nhiệm vụ cho Công ty BSR

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của BSR vừa diễn ra.

Theo Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến, năm 2019 BSR gặp phải nhiều  khó khăn, thử thách như bối cảnh thị trường dầu mỏ thế giới tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của BSR; Khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô (crack margin) bị thu hẹp, đặc biệt giai đoạn 02 tháng đầu năm 2019 và giai đoạn tháng 6/2019, tháng 12/2019. Ngoài ra, giá dầu thô và sản phẩm biến động bất thường, có một số thời điểm giảm với biên độ lớn.

Năm 2019, Lọc dầu Dung Quất đạt doanh thu 102.985 tỷ đồng - ảnh 1 Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo tổng kết 2019, triển khai nhiệm vụ kế hoạch 2020

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; sự nỗ lực của tập thể CBCNV BSR, Công ty đã vận hành NMLD Dung Quất an toàn ổn định ở công suất trung bình 107%. BSR đã về đích sản xuất trước 26 ngày so với kế hoạch được giao. Tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của BSR đều đạt và vượt so với kế hoạch, cụ thể: Sản lượng sản xuất khoảng 6,94 triệu tấn; Tổng doanh thu đạt 102.985 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt 9.811 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước hơn 2.200 tỷ đồng. Đặc biệt, BSR đạt hơn 23,6 triệu giờ công an toàn - một kỷ lục hiếm có trong ngành lọc dầu thế giới.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, BSR đã tiến hành đánh giá và công nhận 25 giải pháp là sáng kiến cấp Công ty. Trong đó, có 02 giải pháp đạt giải thưởng quốc tế về KHCN (SIIF 2019) và đăng trong Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam, 08 giải pháp đạt giải trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi và 06 sáng kiến đề xuất cấp Tập đoàn.

Dự án NCMR NMLD Dung Quất đang triển khai tích cực. Mặt bằng sạch sẽ được bàn giao trong 01/2020. Đại hội cổ đông BSR đã phê duyệt Thiết kế FEED và tổng dự toán xây dựng công trình Dự án NCMR NMLD Dung Quất. Về gói thầu EPC, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 công tác đấu thầu EPC, Ban QLDA đã khẩn trương triển khai công tác đấu thầu giai đoạn 2. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 đã phát hành đến 04 nhà thầu trong danh sách ngắn và dự kiến sẽ đóng thầu vào tháng 5/2020. Khó khăn nhất của dự án là công tác thu xếp tài chính cũng đang được BSR tích cực tìm biện pháp tháo gỡ.

Năm 2019, Lọc dầu Dung Quất đạt doanh thu 102.985 tỷ đồng - ảnh 2 UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có thành đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất ngày công

Kế hoạch năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao BSR gần 30 nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là đảm bảo vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tuyệt đối an toàn, ổn định, hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tập trung thực hiện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian Bảo dưỡng tổng thể lần 4 (TA4) để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, BSR sẽ tập trung đẩy mạnh việc triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Năm 2020, BSR phấn đấu đạt sản lượng sản xuất hơn 5,56 triệu tấn; Doanh thu: 80.315 tỷ đồng; Nộp NSNN: 7.396 tỷ đồng; Lợi nhuận sau thuế đạt 1.289 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên chúc mừng và đánh giá cao những thành quả BSR đã đạt được trong năm qua. Năm 2019 là năm tỉnh Quảng Ngãi đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Thu ngân sách tỉnh năm 2019 đạt 20.640 tỷ đồng thì có đến gần một nửa (9.811 tỷ đồng) là đóng góp của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Võ Phiên cho biết, tỉnh ủng hộ hết mình để các doanh nghiệp lớn trong tỉnh phát triển, trong đó có BSR; đặc biệt là các phần việc liên quan tới dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích của BSR năm qua, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh trong bối cảnh 2019 là năm khó khăn của ngành Dầu khí nhưng BSR đã cùng với toàn ngành đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu. BSR đóng góp 13,8% doanh thu toàn Tập đoàn và cứ 10 đồng ngân sách của PVN nộp cho Nhà nước thì BSR đóng góp gần 1 đồng (thu nộp ngân sách PVN năm 2019 đạt hơn 108 nghìn tỷ đồng). Đặc biệt, sau khi PVN rà soát tất cả các nhà máy trong toàn Tập đoàn thì NMLD Dung Quất và Nhà máy Đạm Cà Mau là 2 nhà máy hoạt động tốt nhất, ổn định, an toàn và vượt công suất thiết kế lần lượt là 107% và 112%.

Nhân dịp này, bên cạnh các nhiệm vụ PVN đã giao cho BSR, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR triển khai thêm một số nhiệm vụ như: Tăng trưởng lợi nhuận năm sau hơn năm trước đạt khoảng 10 - 15%; BSR phải là doanh nghiệp mạnh góp phần cho PVN phát triển vững bền; đẩy mạnh dự án NCMR NMLD Dung Quất hơn nữa.

Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên cũng nhấn mạnh thêm các mốc son của BSR năm qua là BSR đã chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào là dầu thô; nhập và chế biến thành công dầu thô WTI từ Mỹ; tạo ra các chính sách ổn định tạo nền tảng cho BSR phát triển bền vững.

Để ghi nhận những thành công trong công tác nhập khẩu dầu thô, Phó Tổng Giám đốc PVN, Chủ tịch HĐQT BSR Lê Xuân Huyên đã tặng quà, chúc mừng Tổ mua dầu thô nước ngoài năm qua đã có nhiều đóng góp lớn lao, giúp BSR đạt và vượt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đã có thành đạt mốc 20 triệu giờ công an toàn không có tai nạn mất ngày công. Tổng Giám đốc PVN tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dầu khí” cho 4 cá nhân; Công đoàn Dầu khí Việt Nam tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng