Năm 2020, cả nước có 115 sân golf

TP - Bộ KH-ĐT vừa trình Thủ tướng, quy hoạch sân golf đến năm 2020. Theo đó, cả nước có 115 sân golf, bổ sung thêm 28 sân golf so với quyết định 1946 năm 2009 của Thủ tướng.

Các dự án sân golf mới không được lợi dụng kinh doanh bất động sản Ảnh: PV
Các dự án sân golf mới không được lợi dụng kinh doanh bất động sản Ảnh: PV

> Sân golf lại ồ ạt “mọc”

Các dự án sân golf mới không được lợi dụng kinh doanh bất động sản Ảnh: PV
Các dự án sân golf mới không được lợi dụng kinh doanh bất động sản. Ảnh: PV.
 

Bổ sung thêm 28 sân golf

Theo Bộ KH-ĐT, để có được nội dung quy hoạch trên, cơ quan này đã phải rà soát, kiểm tra lại từng dự án, tránh tình trạng quy hoạch treo hoặc gây lãng phí trong sử dụng đất, nhất là đất nông nghiệp, đất lúa, nguồn nước và giải pháp bảo vệ môi trường.

Trong số 42 dự án nằm ngoài quy hoạch và do các địa phương đề nghị Thủ tướng bổ sung vào quy hoạch đến năm 2020, sau khi rà soát, đối chiếu với các tiêu chí, điều kiện đầu tư sân golf, Bộ KH-ĐT đề nghị rút 3 sân golf trong Quyết định 1946 do không đáp ứng được các tiêu chí và điều kiện đầu tư ra khỏi danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam từ 90 xuống còn 87 sân golf.

Trong 87 sân golf đã được quy hoạch, theo đề nghị của UBND tỉnh, sẽ điều chỉnh địa điểm 2 sân đã có trong Quyết định 1946 là sân golf Sam Tạng (Hòa Bình) chuyển sang địa điểm xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn) và sân golf Cam Lập Cam Ranh (Khánh Hòa) chuyển sang địa điểm tại xã Phong San, ngoại thành TP Nha Trang.

Đáng lưu ý, quy hoạch của Bộ KH-ĐT đã bổ sung 28 sân golf vào danh mục quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, với tổng diện tích đất xây dựng sân golf là 3.812 ha, đưa tổng số danh mục dự án sân golf đến năm 2020 lên 115 dự án, trong đó tỉnh được bổ sung lượng sân golf nhiều nhất là Kiên Giang.

Tỉnh Kiên Giang đề nghị quy hoạch 5 sân golf tại đảo Phú Quốc đến năm 2030. Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT loại bỏ hai, để ba sân golf đến năm 2020.

Không lợi dụng sân golf làm bất động sản

Theo Bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc, 115 dự án sân golf trên đáp ứng đủ tiêu chí và điều kiện hình thành được quy định tại Quyết định 1946 của Thủ tướng. Các sân golf đều được quy hoạch ở khu vực tiềm năng phát triển du lịch cao, là các vùng đất cát, đất đồi núi trọc, không sử dụng đất lúa.

Số lượng các sân golf đưa vào quy hoạch đã được dự báo và tính đến khả năng phát triển kinh tế ở mỗi địa phương cũng như tương ứng như các nước trong khu vực ASEAN hiện đang ở trình độ phát triển như Việt Nam. “Chúng tôi đã kiên quyết loại bỏ tất cả những sân golf được quy hoạch trên vùng đất lúa”, ông Phúc nói.

Bộ KH-ĐT cũng cho biết, có tới 11/90 dự án sân golf có trong quy hoạch theo Quyết định 1946 không nằm trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2010 nhưng hiện đã được các tỉnh, thành phố bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn
2011-2020.

Trong tổng số 90 dự án nằm trong quy hoạch theo Quyết định 1946, có 21 dự án là kinh doanh sân golf, còn lại 69 dự án khác kết hợp kinh doanh sân golf và kinh doanh bất động sản, khu du lịch, trong đó sân golf chỉ là một dự án thành phần. Về 28 dự án sân golf vừa được bổ sung vào quy hoạch, ông Võ Hồng Phúc khẳng định, sẽ không có chuyện lợi dụng để làm bất động sản. Những dự án này chỉ thuần tuý làm sân golf.

Bộ KH-ĐT cho biết, hiện cả nước có 29 sân golf đã đi vào hoạt động; 22 sân golf đang xây dựng; 13 sân golf được cấp giấy phép chứng nhận đầu tư; 23 sân golf được chấp nhận chủ trương đầu tư.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2010, mức nộp ngân sách nhà nước từ các dự án sân golf là 505 tỷ đồng. Hiện chỉ có một số sân golf đạt kết quả kinh doanh khá như: sân golf Lương Sơn (Hòa Bình); Chí Linh (Hải Dương); Đồng Mô, Vân Trì (Hà Nội); Yên Thắng (Ninh Bình); Khu du lịch sân golf Sông Mây (Đồng Nai).

Các tỉnh được bổ sung quy hoạch sân golf

Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Bình Dương, Bình Định, Đăk Lăk, Quảng Trị mỗi tỉnh được bổ sung quy hoạch thêm một sân golf.

Các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận được bổ sung quy hoạch mỗi tỉnh hai sân golf. Riêng Kiên Giang, được bổ sung quy hoạch ba sân golf.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá