Nâng biên độ tỷ giá lên 5%

TPO – Ngày 23/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã có quyết định số 622 chiều chỉnh biên độ tỷ giá giữa VND với USD tăng từ mức 3% lên 5%. Biên độ mới này có hiệu lực kể từ ngày 24/3.

Từ 24/9, biên độ tỷ giá được điều chỉnh từ 3% lên 5%

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh này sẽ giúp cho tỷ giá biến động hai chiều linh hoạt hơn, bám sát cung cầu ngoại tệ trên thị trường đồng thời tạo điều kiện cho các ngân hàng và doanh nghiệp chủ động lập phương án sản xuất kinh doanh trong năm 2009.

“Cùng với việc mở rộng biên độ này, NHNN cũng kiên quyết áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với mọi hành vi mua bán ngoại tệ có bản chất giao ngay vượt trần biên độ theo quy định. NHNN cũng sẽ chủ động áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế tâm lý găm giữ ngoại tệ của các doanh nghiệp, đảm bảo việc chu chuyển ngoại tệ lành mạnh trong nền kinh tế”- Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Cũng theo lý giải của Ngân hàng Nhà nước, trong quý I/2009 nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam diễn biến theo chiều hướng tích cực, chỉ số CPI ở mức thấp, cán cân thương mại thặng dư…. Nên việc điều chỉnh này cũng nhằm tăng cường khả năng điều chỉnh linh hoạt của nền kinh tế.

Trước đó, ngày 6/11/2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định cho phép các tổ chức tín dụng nâng tỷ giá mua bán giao ngay giữa VND và USD trong biên độ từ 2% lên 3% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng hôm nay ở mức 16.980 VND/1 USD. Tỷ giá mua vào tại Sở Giao dịch NHNN ở mức 16.471 đồng/USD mua vào và 17.489 đồng/USD bán ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá