Nâng cao giá trị cây dừa

TP - Ngày 6-4, trong khuôn khổ Festival dừa Bến Tre lần III – 2012, diễn ra Hội thảo nâng cao chuỗi giá trị cây dừa. Theo báo cáo của Sở KH&CN tỉnh Bến Tre, cả nước hiện có khoảng 144.000 ha dừa; riêng Bến Tre có gần 53.000 ha, một năm cho 400 triệu trái với 80% chế biến công nghiệp.

> Bộ nhạc cụ dân tộc làm từ cây dừa

Ông Hồ Vĩnh Sang, Chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre, cho biết khoảng 70% số hộ của tỉnh trồng dừa và khoảng 50.000 hộ sống chủ yếu nhờ vào cây dừa.

Hơn 50.000 lao động đang làm việc trong 70 doanh nghiệp, 1.400 cơ sở chế biến dừa. Năm qua, dừa và các sản phẩm từ dừa chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bến Tre.

Tuy nhiên, giá dừa rất bấp bênh, như năm 2010, thời điểm cao nhất và thấp nhất chênh lệch gần 3 lần. Nên qua 10 năm phát triển, ngành công nghiệp dừa của Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung vẫn thiếu bền vững.

Theo các chuyên gia, Bến Tre cần quy hoạch phát triển cân đối giữa trồng và chế biến. Tổ chức xây dựng vùng nguyên liệu theo mô hình liên kết; đặc biệt là gắn kết giữa người trồng dừa và các doanh nghiệp, cơ sở chế biến.

Bên cạnh, tăng cường xây dựng, quảng bá thương hiệu, nâng cấp công nghệ trồng, chế biến và tập trung cho các sản phẩm chủ lực.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng