Nâng cao giá trị cho cá tra Việt

TP - Nhiều doanh nghiệp nuôi cá tra cho biết, quy định mới từ thị trường Mỹ sẽ là cơ hội để họ nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông Hồ Văn Vàng, chủ doanh nghiệp nuôi cá tra (có diện tích lớn ở xã An Phước, Mang Thít, Vĩnh Long) dù đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn toàn cầu ASC (Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản), vẫn không khỏi lo lắng. 

Tuy nhiên, ông Vàng cũng hy vọng, đây là dịp sàng lọc những cơ sở nuôi nhỏ lẻ để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm cá tra. Ông nói: “Hy vọng đây là cú hích để đảm bảo uy tín cá tra. Chứ như lâu nay lộn xộn quá”.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc HTX Thới An chuyên nuôi cá tra ở phường Thới An (Ô Môn, Cần Thơ) nói mạnh mẽ hơn: “Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn để cá tra tốt hơn; còn là cơ hội để cấu trúc lại ngành cá tra. Cấu trúc lại chứ không phải tái cơ cấu, nghĩa là phải xây dựng lại từ đầu: Từ giống, thức ăn, nuôi, vận chuyển đến chế biến, đóng gói, xuất khẩu”.

Theo ông Hải, vấn đề nâng cao chất lượng cá tra đã đặt ra mấy năm nay, nhưng không ai làm. Hậu quả là ngành cá tra sạt nghiệp, không chỉ người nuôi mà người làm giống, thức ăn, thú y, chế biến xuất khẩu và cả những doanh nghiệp nước ngoài mua cá tra về phân phối cũng lao đao. 

Bởi vì, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của nước ta cạnh tranh không lành mạnh; tranh nhau mua rẻ nguyên liệu. Ông Hải kể, mấy ngày nay, những người nuôi cá tra thường ngồi lại với nhau, động viên nhau bình tĩnh, không quá 1o lắng mà chuẩn bị thay đổi. Nuôi cá tra theo những tiêu chuẩn cao để đưa con cá tra đạt được giá trị thực của nó, có lợi cho người nuôi, cho doanh nghiệp chế biến và cho đất nước.

Ông Hải cho biết, giá cá nguyên liệu mấy hôm nay đã lên 23.700 đ/kg, người nuôi có lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá