Nâng cao năng suất chất lượng rau quả

TP - "Cơm không rau, như đau không thuốc”, câu phương ngôn đã nói lên tầm quan trọng đặc biệt của rau quả đối với đời sống con người.

Song thực tế hiện nay, tìm được rau quả sạch, rau quả an toàn không phải chuyện dễ trong bối cảnh hầu hết rau quả tiêu thụ trên thị trường đều chứa tồn dư đạm tự do, thuốc bảo vệ thực vật cao gấp nhiều lần cho phép, hàm lượng đường hòa tan và các loại vitamin rất thấp làm cho chất lượng rau quả kém, sau chế biến ăn nhạt nhẽo, nhanh hỏng, sau thu hoạch thời gian lưu trữ ngắn người ta lại dùng thuốc bảo quản càng làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng rau quả. 

Nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng rau quả thấp là khâu sử dụng phân bón, người trồng rau sử dụng phân đạm quá mức gấp nhiều lần cho phép, sử dụng tràn lan chạy theo khối lượng, năng suất, một số loại phân hỗn hợp NPK thông thường cũng được sử dụng nhưng chỉ có duy nhất 3 thành phần dinh dưỡng là đạm, lân, kali, thiếu hầu hết các yếu tố dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với cây rau là các yếu tố trung lượng, vi lượng bởi vậy sức đề kháng của rau quả thấp, cây sinh trưởng yếu, lá mềm, ngọn bé, mướt, rất dễ cho các loại sâu bệnh gây hại. 

Bên cạnh đó hầu hết các vùng trồng rau quả thường là chuyên canh, đất thịt nhẹ, pha cát hoặc cát pha đã cạn kiệt hàm lượng mùn, cạn kiệt các chất dinh dưỡng trung lượng như canxi, magie, lưu huỳnh, silic và các chất vi lượng như kẽm, bo, sắt, đồng, coban mà những chất này thường có trong các loại phân hữu cơ đặc biệt là phân chuồng thì nay phân hữu cơ không còn nữa hoặc còn rất ít trên đồng ruộng. 

Với ưu thế vượt trội cân bằng, đầy đủ tất cả các yếu tố dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của cây rau quả từ các yếu tố dinh dưỡng đa lượng đạm, lân, kali đến các yếu tố dinh dưỡng trung lượng: vôi, magie, silic, lưu huỳnh và yếu tố dinh dưỡng vi lượng: kẽm, bo, sắt, đồng, coban. 

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển đã thực sự cứu cánh cho các vùng trồng rau quả, với các loại phân đa yếu tố (ĐYT) NPK 5.10.3 có hàm lượng dinh dưỡng: N=5%; P2O5=10%; K2O=3%, vôi=15%, magie=10%, silic=15%, lưu huỳnh=2% và các chất vi lượng kẽm, bo, sắt, mangan, tổng dinh dưỡng cung cấp cho rau quả là 58% chuyên dùng bón lót, và phân bón thúc cho rau quả ĐYT NPK 12.5.10 có hàm lượng dinh dưỡng: N=12%, P2O5=5%, K2O=10%, vôi=5%, magie=2%, silic=4%, lưu huỳnh=11% và các chất vi lượng kẽm, bo, sắt, mangan, tổng dinh dưỡng cung cấp cho cây lúa là 49%. 

Sử dụng đồng bộ phân lót, phân thúc ĐYT NPK Văn Điển cây rau quả khỏe, màu lá xanh sáng, lá dày, thân ngọn mập, đậu quả cao, nảy và phát triển búp nhanh, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, rất ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao năng suất, đặc biệt chất lượng rau quả được cải thiện, hương vị ngọt đậm đặc trưng của từng loại rau, không tồn dư đạm tự do và thuốc BVTV, hàm lượng các loại vitamin, đường hòa tan tăng cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có sản phẩm rau quả sạch, rau quả an toàn cung cấp cho xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá