Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình:

Nâng cấp nhà máy in tiền mà không hỏi ý ai

“Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết quả thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN nhưng e chừng các phóng viên chưa thỏa mãn lắm với bản thông báo vắn tắt”.

Ông Mai Quốc Bình, phó tổng Thanh tra Chính phủ, mở đầu phần trả lời phỏng vấn liên quan đến kết luận thanh tra NHNN VN như vậy tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều qua.

Thưa ông, qua thanh tra có phát hiện thấy chi phí thực tế in bộ tiền mới cao hơn so với kế hoạch hay không?

- Nói thật là Thanh tra Chính phủ chưa tính được chi phí này vì cách tính không đơn giản và thời gian thực hiện thanh tra ngắn. Nhưng việc phát sinh chi phí thực tế chắc cao hơn so với kế hoạch.

Cụ thể cao hơn bao nhiêu, có hợp lý hay không thì phải có thời gian. Chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ, nếu cần thiết sẽ làm rõ thêm để rút kinh nghiệm xung quanh việc đầu tư bộ tiền mới.

Đối với chất lượng tiền xu, kết luận thanh tra đã khẳng định tiền xu không phù hợp với môi trường, khí hậu VN dẫn đến xỉn màu. Việc này gây thiệt hại như thế nào?

Thanh tra muốn nói thêm

Đoàn thanh tra chưa phát hiện thấy tham nhũng trong việc thực hiện bộ tiền mới nhưng cũng đã chỉ ra được những vi phạm, khuyết điểm tồn tại trong công tác quản lý của NHNN VN.

Do đó, Thủ tướng đã yêu cầu đồng chí thống đốc và các đồng chí phó thống đốc phải đề cao tinh thần tự giác phê bình, tổ chức kiểm điểm, lãm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân liên quan để có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp sai phạm, đồng thời đề ra các biện pháp cụ thể để sửa chữa, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các khuyết điểm và báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng sáu.

Vấn đề này nói thật rất nhạy cảm nhưng không vì những việc đó mà che giấu những khuyết điểm. Nếu có điều kiện, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức họp báo để nói thêm vụ việc.

- Nếu so sánh với yêu cầu chất lượng đặt ra từ đầu thì tiền xu không đạt chất lượng và chi phí cao. Việc này làm tổn hại uy tín của đồng tiền. Tới đây có thay đổi đồng tiền này không hay làm lại cho đẹp tùy thuộc sự chỉ đạo của Chính phủ.

Thưa ông, ai phải chịu trách nhiệm trong việc làm trái qui định của pháp luật tại dự án đầu tư nâng cấp Nhà máy In tiền quốc gia?

- Chính phủ cho phép nâng cấp Nhà máy In tiền quốc gia để nhà máy đủ năng lực in các loại tiền thay vì phải nhờ đến các công ty nước ngoài.

Có điều sau khi Thủ tướng ủy quyền cho thống đốc NHNN VN quyết định đầu tư nâng cấp nhà máy nhưng ngân hàng không lấy ý kiến của các cơ quan chức năng nên chưa thu thập được hết điều kiện về kỹ thuật, tính năng, tác dụng, yêu cầu của thiết bị máy móc dẫn đến việc làm không đúng chỉ đạo của Chính phủ, làm trái qui định của Nhà nước.

Đó là trách nhiệm của thống đốc NHNN VN. Lẽ ra những việc đó phải quang minh chính đại, mình đang cần một nhà máy với những yếu tố gì thì phải tham khảo ý kiến rộng rãi nhưng rất tiếc lãnh đạo NHNN VN không làm điều đó.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng thua lỗ trong việc kinh doanh ngoại tệ tại Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn VN và Ngân hàng Công thương VN?

- Khuyết điểm thứ nhất là do NHNN VN chưa chủ động ban hành qui định hướng dẫn cụ thể để thực hiện việc quản lý ngoại tệ liên ngân hàng nên dẫn đến tình trạng các ngân hàng “chiến đấu” độc lập, đơn lẻ, phối hợp tác chiến chưa cao.

Một điểm nữa là thiếu kiểm tra, giám sát đối với hoạt động thị trường ngoại tệ liên ngân hàng nên xảy ra tình trạng kinh doanh thua lỗ lớn ở Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn VN và Ngân hàng Công thương VN. Khi phát hiện thì xử lý rất chậm và cách tiến hành cũng không tích cực, khẩn trương.

Ngay cả kết quả xử lý của NHNN VN cũng không nghiêm minh đối với cán bộ sai trái nên gây ra những bức xúc, ngờ vực của công chúng. Khuyết điểm này trước hết là do thống đốc NHNN VN và ban cán sự Đảng của các ngân hàng.

Theo ông, trách nhiệm của thống đốc NHNN VN Lê Đức Thúy đối với những vi phạm, khuyết điểm tại NHNN VN như thế nào?

- Việc NHNN VN trình Bộ Chính trị đề án bộ tiền mới có đề xuất phương án sử dụng cả giấy cotton và polymer nhưng khi trình Thủ tướng chỉ đề xuất phương án dùng polymer là khuyết điểm của NHNN VN. Mặc dù việc sử dụng bộ tiền polymer lúc đầu có khó khăn (in bị lem màu, tiền hỏng nhiều) nhưng sau đó được khắc phục và không gây ra hậu quả xấu.

Đối với việc anh Lê Đức Minh, con trai ông Thúy, làm việc trong thời gian hai tháng cho Công ty Banktech, công ty con của Công ty CFTD (công ty đã tham gia việc thực hiện bộ tiền mới và cung cấp vật tư, thiết bị in tiền) tuy không trái qui định của pháp luật nhưng cũng gây sự nghi ngờ, chưa khách quan, thiếu minh bạch, làm ảnh hưởng đến uy tín của thống đốc. Còn dấu hiệu sai trái với pháp luật thì chúng tôi không đi đến kết luận.

Trong công tác quản lý, dự trữ ngoại hối, sự sụt giảm giá trị ngoại hối chủ yếu do nguyên nhân khách quan như biến động tỉ giá, song cũng có nguyên nhân chủ quan do công tác quản lý, điều hành việc mua bán ngoại tệ trên thị trường quốc tế năm 2005 kém, mua ngoại tệ vượt tỉ lệ cơ cấu dự trữ của NHNN VN đã qui định. Việc này có phần sai khuyết và Thủ tướng đã chỉ đạo để làm rõ trách nhiệm.

Theo Tuổi Trẻ               

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá