Vùng bán đảo Cà Mau:

Nắng hạn phơi đáy vuông tôm

Anh Nguyễn Văn Trung ở ấp Sở Tại (xã Lương Thế Trân, Cái Nước, Cà Mau) than nắng nóng làm cho vuông tôm khô kiệt nước, độ mặn tăng rất nhanh.

Nắng hạn làm cạn kiệt nguồn nước, nhiệt độ cao đã làm chậm sự phát triển bình thường của tôm sú. Ông Trần Văn Đá ở xã Tân Phong (Giá Rai, Bạc Liêu) nói: “Nuôi tôm bị chết, tôi vét vuông để thả lại tôm nhưng không tài nào lấy đủ nước. Chỉ có con kênh nhỏ mà nhà nào cũng bơm làm sao đủ nước”.

Các huyện An Minh, An Biên, Hòn Đất, Kiên Lương (Kiên Giang) nguồn nước thuỷ triều cạn kiệt không cung cấp đủ cho bà con lấy nước vào diện tích vừa thu hoạch lúa để nuôi luân canh tôm sú. Vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung ở xã Hiệp Thành (TX Bạc Liêu), huyện Vĩnh Châu, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tạm ngưng thả tôm giống vì nguồn nước cạn kiệt, nhiệt độ tăng cao.

Trung tâm khuyến ngư Cà Mau khuyến cáo bà con nuôi tôm không nên xổ nước để thu hoạch tôm, tuyển chọn tôm lớn vì khó lấy lại đủ nước nuôi tôm trong mùa khô hạn. Đồng thời, vùng rừng - tôm phải hạn chế tỉa thưa cây rừng. Diện tích nuôi tôm cần tạo bóng mát cho tôm, tránh làm cho tôm sóc nhiệt độ, dẫn đến chậm phát triển hoặc chết. Độ mặn 15 - 20‰ phù hợp cho tôm sú phát triển. ở độ mặn cao hơn hoặc thấp hơn đều gây bất lợi cho tôm sú phát triển.

Phân viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Minh Hải khảo sát môi trường và dịch bệnh vùng Nam Sông Hậu cho biết, mùa khô đến sớm đã làm cho độ mặn tăng cao trên kênh rạch, độ mặn của nước trong vuông tôm cũng tăng cao từ 19 - 30‰. Trên các kênh rạch gần biển có độ mặn cao, giảm dần vào sâu trong đất liền.

Ông Thiều Lư - Giám đốc Phân viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Minh Hải - nhận định: “Nắng hạn đang làm cạn kiệt nguồn nước. Nếu nắng hạn kéo dài thì sẽ ảnh hưởng đến diện tích nuôi tôm”.

Theo nhiều người cao tuổi cho biết, hạn Bà Chằng rất khắc nghiệt, kéo dài. Không chỉ người trồng mía, hoa màu và cả người nuôi tôm cũng “lạy trời mưa xuống nơi này…”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá