Năng lực cạnh tranh yếu - Quy trách nhiệm bộ, ngành

TP - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với các thành viên Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng 31/12/2013, tại Hà Nội.

Năng lực cạnh tranh yếu - Quy trách nhiệm bộ, ngành

Tăng GDP 27 tỷ đô nếu...

Sau khi dẫn chỉ số năng lực toàn cầu của VN đứng thứ 75/139 theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Phó Thủ tướng khẳng định đánh giá của thế giới về năng lực cạnh tranh của Việt Nam “là tiền, là bạc, là cơ hội phát triển”. “Mình được đánh giá tốt thì mình ra ngoài vay vốn dễ hơn, hợp tác cũng tốt hơn. Phải làm sao để các chỉ số đánh giá được cải thiện”, ông Đam nhận định.

Phó Thủ tướng cho rằng nhìn vào những chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam mà các tổ chức này đưa ra có thể thấy rõ ràng trách nhiệm của các bộ, ngành.

Đồng tình với quan điểm này, GS. Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, cho rằng cần phải lựa chọn những chỉ tiêu cạnh tranh chi tiết, cụ thể với tình hình của Việt Nam, có thể quy trách nhiệm cho từng bộ, ngành để cải thiện, nâng cao chỉ tiêu.

Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho biết nếu chúng ta rút ngắn được 15 ngày đối với thủ tục xuất, nhập khẩu (hiện trung bình 21 ngày) thì GDP cả năm có thể tăng thêm được 27 tỷ USD. Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định quan trọng nhất là phải tìm cho được nguyên nhân nào khiến chỉ số cạnh tranh quốc gia giảm xuống và đề ra chỉ tiêu cụ thể, giao bộ, ngành cụ thể chịu trách nhiệm cải thiện chỉ tiêu đó, cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Không xây dựng chỉ số riêng của việt Nam

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Hội đồng cũng đã cho ý kiến cụ thể về Đề án xây dựng Bộ chỉ số và phương pháp đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia Việt Nam. Đa số các thành viên Hội đồng đều cho rằng không nên xây dựng Bộ chỉ số này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cuộc đua hiện nay là của cả thế giới, mình giỏi hay không hãy để người khác đánh giá.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế của Quốc hội ví von “không cần thiết phải làm thêm gương cầu lồi trong khi thế giới soi chung một gương”. Còn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh “mình đo mình không bao giờ chính xác”.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết các thành viên Hội đồng thống nhất ngừng xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh quốc gia. Các căn cứ mà Việt Nam quan tâm là đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) và Diễn đàn kinh tế thế giới, đặc biệt là của WB vì nó liên quan nhiều đến thể chế, là những việc Việt Nam có thể tiến hành cải cách ngay mà không quá tốn kém.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị sẽ lập một nhóm tình nguyện gồm 8 chuyên gia tư vấn (không phải là quan chức kiêm nhiệm) để rà soát đánh giá của các tổ chức trên rồi báo cáo Thủ tướng, kiến nghị các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như vạch rõ trách nhiệm các bộ, ngành.

Điện lực, Thuế yếu năng lực cạnh tranh

Chỉ số Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư 169/183; nhận thức về tham nhũng 112/183. Chỉ số về nộp thuế, tiếp cận thuế đứng thứ 138/185. Chỉ số tiếp cận điện năng đứng thứ 144/183.

Hai chỉ số có thứ hạng cao là Giải quyết thủ tục cấp GP/Giấy phép xây dựng đứng 28/185 , tiếp cận nguồn vốn 40/185.

Nguồn: Báo cáo Môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới 2013;

Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá