DMCA.com Protection Status

Nắng nóng, dân buôn dừa xiêm Bến Tre hái ra tiền trên vỉa hè Hà Nội

TPO - Thời tiết Hà Nội nắng nóng, nhu cầu giải khát của người dân tăng cao, người dân tranh thủ buôn dừa xiêm Bền Tre đem bán ở khắp các vỉa hè Hà Nội. Sức mua tăng mạnh, các địa lý tiêu thụ hàng nghìn quả dừa một ngày khiến giá dừa tăng theo.

Lán bán dừa xiêm gần chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy) lãi tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: N.M
Lán bán dừa xiêm gần chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy) lãi tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: N.M

Mấy tháng nay, tại một số tuyến đường như: Nguyễn Chánh, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hồ Tùng Mậu... tập trung nhiều điểm bán dừa xiêm Bến Tre giá rẻ thu hút khá đông người mua. Hầu hết dừa được bán là quả đã xé lẻ, có hai màu xanh và nâu, trọng lượng phổ biến dưới 1kg.

Lập cả lán gần chợ Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), anh Lưu Phước (quê Hưng Yên) cho biết, anh và 2 người cùng quê buôn chung dừa từ miền Nam ra. Vào những ngày nắng nóng thế này, đại lý bán hàng nghìn quả dừa một ngày. Dừa xiêm Bến Tre trước giá 15.000 đồng/quả nay lên 20.000/quả nhỏ và 25.000/quả to. “Chị muốn mua bao nhiêu chỉ cần gọi trước em gom thêm ở đại lý ngoài này. Dừa xiêm để thoải mái bên ngoài không sợ hỏng nên mỗi lần “đánh” hàng chục nghìn quả. Mỗi tuần nhập 2- 3 chuyến hàng”, anh Phước nói.

Chị Thu Nga ( chủ cửa hàng bán dừa tại Nguyễn Xiển) chia sẻ: “Năm nay thời tiết nắng nóng gay gắt chính vì thế khách hàng vào cửa hàng tôi mua dừa rất nhiều, mỗi ngày tôi bán được trên năm trăm quả là chuyện bình thường, người mua lẻ, người mua buôn cũng rất nhiều, nói chung là rất đắt khách, hàng về tới đâu hết tới đó”.

Đang có bầu gần tháng cuối nên gần như ngày nào, chị Quỳnh Nga (Đống Đa, Hà Nội) cũng mua vài ba quả tại các điểm vỉa hè. Theo nhận xét của chị, dù trái hơi nhỏ so với thông thường nhưng vị ngọt và cùi mỏng ngon không khác gì dừa chị mua tại các đại lý lớn. Giá dừa cũng thay đổi từng ngày. “Tuần trước, giá dừa loại to chỉ 20.000 đồng/quả sang tuần này đã lên 25.000 đồng/quả; giá dừa loại nhỏ từ 15.000 đồng lên 18.000 đồng/quả”, chị Nga nói

“Thực tế mình cũng băn khoăn không rõ có phải dừa Bến Tre xịn hay không, nhưng kể cả dừa vùng nào thì cũng chẳng sao, vì đây là thứ quả an toàn, có tẩm hoặc ngâm chất cấm gì cũng khó lọt vào trong nước và cùi", chị Nga nói.

Theo chia sẻ của người bán dừa về cách chọn dừa xiêm ngon, nhiều nước thì khách hàng nên chú ý tới màu sắc và kích thước bên ngoài, nên chọn quả có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ. Vì dừa xiêm khá nhỏ nên bên trong chỉ có khoảng 200 - 300ml nước. Nếu dừa có kích thước to là dừa lai, khi uống, nước sẽ nhạt hơn dừa xiêm Bến Tre.

Thứ hai nên chú ý tới phần cuống dừa, tốt nhất là nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm tránh mua phải dừa bị tiêm đường hoá học.

Theo thông tin từ Hiệp hội dừa tỉnh Bến Tre, dừa uống nước giữ mức giá ổn định từ nhiều tuần nay. Cụ thể, giá dừa khô trái (dừa công nghiệp) được các doanh nghiệp mua vào: Dừa khô loại I, có giá 52.000 đồng/chục/12 quả (Tùy theo từng vùng),dừa khô mua xô, có giá từ 40.000 - 50.000 đồng/chục/12 quả. (Tùy theo từng vùng và tùy dừa lớn hay nhỏ).

Dừa uống nước ổn định giá so với tuần trước: giá dừa xiêm xanh từ 100.000 – 110.000 đồng/chục (giá thu mua tại vựa), dừa xiêm lai từ 70.000 – 80.000 đồng/chục (giá thu mua tại vựa), dừa dứa loại 1 từ 12.000 - 14.000 đồng/quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng