“Nàng tiên cá” Rusalka chính thức ra biển

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, CTCP Khu du lịch Champarama đã triển khai dự án “Nàng tiên cá” Rusalka và lấy tên mới Khu nghỉ mát Champarama (Champarama Resort & Spa).

Một góc dự án Rusalka.
Một góc dự án Rusalka.

Ngay sau khi đã giải quyết xong hệ quả phát sinh từ việc kê biên dự án Rusalka với Công ty BMC vào ngày 11/4 vừa qua (với việc chuyển xong số tiền 150 tỷ đồng cho khối lượng công việc có tổng giá trị 51,6 tỷ mà BMC đã thi công tại dự án Rusalka theo bảo lãnh của MBBank trước năm 2005), chủ đầu tư dự án Khu nghỉ mát Champarama (Champarama Resort & Spa) đã bắt tay vào đốc thúc tiến độ thực hiện sau nhiều năm bị đình trệ kéo dài.

Trong báo cáo gửi Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa ngày 11/4 vừa rồi, ông Nguyễn Đức Chi, Tổng giám đốc CTCP Khu du lịch Champarama (chủ đầu tư dự án Champarama), cho biết Rusalka được khởi công từ năm 2000 với tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD do Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm chủ đầu tư.

Khi dự án đang được triển khai thì vào năm 2005, Rusalka bị kê biên như là “vật chứng của vụ án chống tham nhũng trọng điểm”, công ty RIT bị cưỡng chế giải thể nên khoản công nợ với BMC chưa được thanh toán.

Tuy nhiên, Tòa án Nhân dân Tối cao sau đó đã ban hành Quyết định Giám đốc thẩm số 07/2010HS-GĐT ngày 1/4/2010 kết luận tài sản dự án Rusalka không liên quan đến vụ án và tuyên trả tài sản cho ông Nguyễn Đức Chi.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho CTCP Khu du lịch Champarama triển khai dự án mới có tên là dự án Khu nghỉ mát Champarama (Champarama Resort & Spa) trên chính khu đất thuộc dự án Khu du lịch Rusalka, với phạm vi dự án, quy mô và các hạng mục đầu tư giống dự án cũ. Công ty này có trách nhiệm kế thừa thanh toán công nợ cho các đơn vị liên quan.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án Champarama có hơn 2.300 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với các biệt thự hướng biển có hồ bơi và sân vườn riêng, nằm trong thung lũng gần 45 hecta, bao gồm: khu B rộng 28,8ha, khu C rộng 15,61ha (không bao gồm diện tích mặt nước biển liền kề). Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp; thực hiện trên cơ sở xây dựng mới và cải tạo một số công trình đã xây dựng dở dang của dự án Khu nghỉ mát Rusalka trước đây.

Trong báo của ông Nguyễn Đức Chi gửi Sở KH&ĐT khẳng định, khu C (đã được đầu tư dang dở từ năm 2005) sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 1/5/2017. Trung tâm phát triển quỹ đất TP Nha Trang đang lập hồ sơ đền bù giải tỏa khu B gần 30ha.

Một lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong bối cảnh ngành du lịch Khánh Hòa đang trên đà phát triển, những dự án bất động sản nghỉ dưỡng được coi là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư và qua đó sẽ đáp ứng được nhu cầu lưu trú của du khách. 

Theo thống kê của Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện nay tại TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đang có nhiều dự án được triển khai để đón đầu tiềm năng phát triển của du lịch. Riêng đối với chủ đầu tư dự án “Nữ hoàng Champa” - ngoài dự án Champarama – thì doanh nghiệp này cũng là chủ sở hữu quần thể dự án Camranh Riviera Resort& Spa 5 sao (khai thác vào năm 2015) và tổ hợp khách sạn bến du thuyền "Royal Marina" với hơn 5000 phòng tại khu đô thị Vĩnh Hoà, TP. Nha Trang. Hiện nay, dự án đang thi công móng 2 toà khách sạn với hơn 1700 phòng sắp hoàn tất.

Với tiềm năng phát triển du lịch nói trên, được biết, nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Khánh Hòa đang được nhiều nhà đầu tư gấp rút thực hiện.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường phát hành vào tháng 1/2016 của Công ty BĐS Savills Việt Nam, sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng du khách quốc tế cũng như thời gian lưu trú như đòn bẩy thúc đẩy dịch vụ nghỉ dưỡng ở Nha Trang. Tổng nguồn cung của các khách sạn 3-5 sao liên tục gia tăng từ năm 2010 đến năm 2015, với mức tăng trung bình 28% mỗi năm. Trong Q4/2015, thành phố đã có khoảng 10.600 phòng từ 84 khách sạn 3-5 sao, tăng 49% so với cùng kì năm trước.

Dự báo của Savills cho biết, đến năm 2020, Khánh Hòa cần có khoảng 19.200 phòng ứng với phân khúc 3-5 sao. Tuy nhiên, nguồn cung hiện tại chỉ là hơn 11.100 phòng. Trong vòng 5 năm tới, sẽ có thêm 28 dự án khách sạn tương lai, cung cấp hơn 6.400 phòng. Do đó, tổng nguồn cung khách sạn 3-5 sao dự kiến đạt 17.600 phòng vào năm 2020; nguồn cung này sẽ không đáp ứng đủ cho nguồn cầu năm 2020. Nên có thể thấy thị trường khách sạn 3-5 sao ở Khánh Hoà rất có tiềm năng phát triển.

Được biết, lượng du khách đến Khánh Hòa tăng liên tục trong giai đoạn 2011 – 2015 với tốc độ trung bình 18% mỗi năm, tính riêng năm 2015, tổng lượng khách du lịch đạt hơn 4,1 triệu lượt khách. Dự báo sẽ đạt 7,2 triệu khách vào năm 2020. Khách quốc tế đến Khánh Hòa giai đoạn 2011 – 2015 tăng trung bình 22% mỗi năm. Và khách quốc tế tới Khánh Hòa đều muốn lưu trú dài ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá