Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy tăng vốn điều lệ:

NBB sẽ đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư

TP - Đợt IPO lần này có ý nghĩa rất lớn đối với NBB, nó không chỉ giúp Cty có thêm nguồn vốn cho tăng trưởng mà còn là kinh nghiệm quý báu đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán - Ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Cty NBB cho biết.

>> UNDP xếp Cienco 5 là doanh nghiệp đứng đầu khối xây dựng giao thông

Nhân dịp Cty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) thuộc Tổng Cty Công trình giao thông 5 thực hiện tăng vốn điều lệ từ 35 tỷ đồng lên 154 tỷ đồng để phục vụ mục tiêu tăng trưởng, chào bán 3 triệu cổ phiếu ra công chúng, Tiền phong đã phỏng vấn ông Đoàn Tường Triệu, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Cty về những vấn đề nhà đầu tư đang quan tâm.

Ông Đoàn Tường Triệu
Năm Bảy Bảy (NBB) là cái tên vừa quen vừa lạ. Ông có thể tự giới thiệu?

Vâng đúng như vậy. Quen vì chúng tôi là đơn vị cổ phần hoá từ một công ty thành viên của Tổng Công ty Công trình giao thông 5 (CIENCO 5), một thương hiệu mạnh về đầu tư xây dựng các công trình giao thông và đầu tư kinh doanh địa ốc.

Công ty 577 tuy mới thành lập từ 2005 nhưng đã nhanh chóng khẳng định tiềm lực vững qua hàng loạt công trình giao thông, hạ tầng, đô thị mới quan trọng ở nhiều vùng kinh tế trọng điểm như Khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận;

Khu dân cư phường 2, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu; Khu căn hộ cao tầng Hùng Thanh tại phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh; Dự án nhà máy thuỷ điện Đá Đen tỉnh Phú Yên; Dự án xây lắp công trình đường cao tốc tiêu chuẩn quốc tế Sài Gòn - Trung Lương;

Đầu tư tài chính vào Dự án BOT cầu Rạch Miễu, Tiền Giang - Bến Tre. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin mời các nhà đầu tư quan tâm ghé thăm trang web chính thức của NBB  để biết thêm về các thông tin mới nhất của Cty được cập nhật liên tục, trong đó đặc biệt đáng chú ý là các thông tin về một số dự án mới được ký kết, đang triển khai...

NBB cũng là cái tên lạ vì chúng tôi vừa được Ủy ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận ngày 17/9/2007 cho phép chào bán cổ phiếu NBB ra công chúng.

NBB là doanh nghiệp đầu tiên của CIENCO 5 và cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên khối xây dựng giao thông của Bộ Giao thông Vận tải chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Tăng vốn từ 35 tỷ đồng lên 154 tỷ đồng trong một thời gian ngắn như vậy có quá vội vàng và có  làm nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng sử dụng hiệu quả nguồn vốn thu được…

Nhà đầu tư có quyền nghi ngờ và nghi ngờ đó đúng đối với các Cty tăng vốn nhằm làm loãng giá hoặc tăng vốn để trả nợ.

Tuy nhiên với NBB, đợt tăng vốn lần này là để tài trợ cho nhu cầu đầu tư vào các dự án lớn trong đó đa phần là các dự án bất động sản đang có hiệu quả rất cao.

Chúng tôi đã công khai trình bày trong cáo bạch, khoản tiền thu được sẽ được phân bổ như sau: Dự án Khu dân cư trung tâm thương mại bắc Phan Thiết : 24,09 tỷ ; Dự án Khu dân cư phường 2 thị xã Bạc Liêu: 68,725 tỷ; Dự án khu nhà ở phường 16, quận 8 TP HCM: 90 tỷ; Dự án Nhà máy thủy điện Đá Đen tỉnh Phú Yên: 43,982 tỷ đồng. Để đầu tư cho 4 dự án nói trên, đến năm 2011, Cty cần hơn 1.700 tỷ đồng, trong khi tính đến 31/3/2007 mới giải ngân khoảng hơn 200 tỷ.

Tổng Giám đốc CIENCO 5 Thân Đức Nam

"CIENCO 5 chọn NBB là đơn vị khởi đầu cho lộ trình cổ phần hoá các đơn vị thành viên và Tổng Cty vì NBB có ban lãnh đạo là những người có năng lực, trách nhiệm, NBB là một trong những đơn vị làm ăn năng động, có hiệu quả, có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong CIENCO 5;

NBB có nhu cầu thực sự về vốn và có động lực ra niêm yết trở thành Cty đại chúng; NBB xây dựng được nhiều mối quan hệ tin cậy với các tổ chức, pháp nhân, Cty tài chính mạnh. Tổng Cty vẫn tiếp tục là cổ đông lớn và luôn hậu thuẫn NBB về mọi mặt.

Chúng tôi  hy vọng việc IPO thành công ở NBB để triển khai rộng toàn Tổng Cty"

Thời gian qua Cty đã tạo dựng được uy tín và quan hệ tốt với các tổ chức tín dụng để có nguồn vốn cho dự án. Tuy nhiên, để đảm bảo cân đối tài chính và giảm thiểu rủi ro, nhu cầu tăng vốn của Cty là thiết yếu và cấp bách.

Mới đây Cty là chủ đầu tư của cả 2 dự án bất động sản mới tại phường 16, quận 8, TPHCM là: Dự án Hoàng Thành có tổng mức đầu tư 907 tỷ đồng, trong đó NBB liên kết với Quỹ quản lý hạ tầng CII thực hiện dự án và tham gia 70% dự kiến quý 2 năm 2008 khởi công;

Dự án khu căn hộ cao tầng NBB, tổng mức đầu tư 1.656 tỷ đồng trong đó NBB liên kết với Quỹ quản lý hạ tầng CII thực hiện dự án này và tham gia 60% vốn đầu tư.

Chúng tôi tăng vốn vì có nhu cầu thực sự và mức tăng phù hợp với quy mô phát triển của Cty. Lượng vốn huy động sẽ được sử dụng ngay lập tức vào các dự án tạo ra hiệu quả cao nhất.

NBB có thế mạnh là được sự quan tâm và hỗ trợ toàn diện từ CIENCO 5 nhất là trong lĩnh vực bất động sản; Đội ngũ nhân sự gắn bó với sự phát triển của Cty, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tốt;

Cty luôn nghiên cứu và đưa ra các chiến lược phù hợp với từng khu vực. Chúng tôi sẽ phát huy tối đa thế mạnh đó phát triển Cty đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư.

Việc tăng vốn mạnh như vậy có làm cho cổ phiếu NBB mất đi tính hấp dẫn?

Chúng tôi đã tính toán kỹ điều này khi xây dựng phương án phát hành và lựa chọn thời điểm phát hành.

Cty có 3 mảng hoạt động cho doanh thu đó là: Kinh doanh bất động sản; thi công xây lắp; sản xuất kinh doanh XNK vật liệu xây dựng.

Sau khi được thành lập năm 2005 chúng tôi đã xác định mũi nhọn chính của Cty là kinh doanh bất động sản và tiến hành đầu tư vào một loạt dự án, tuy nhiên cơ cấu doanh thu và lợi nhuận của năm 2005 và 2006 không cho thấy ưu thế của hoạt động kinh doanh bất động sản vì các dự án chưa bước vào giai đoạn thu hồi vốn.

Năm 2007 là năm sẽ có thay đổi lớn về dòng tiền cũng như cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của Cty do Dự án Khu dân cư trung tâm thương mại bắc Phan Thiết bước vào giai đoạn thu hồi vốn mạnh, thêm vào đó dự án Khu dân cư phường 2 thị xã Bạc Liêu cũng bắt đầu cho doanh thu.

Phối cảnh khu căn hộ cao tầng Hùng Thanh tại phường 16, quận 8, TPHCM

Năm 2007, chúng tôi dự kiến sẽ thu về tổng cộng trên 170 tỷ từ hai dự án nói trên nâng tổng doanh thu của Cty lên gần 245 tỷ đồng, tăng trưởng 308% so với năm 2006, lợi nhuận sau thuế của năm 2007 dự kiến đạt gần 25 tỷ đồng, tăng 1012% so với năm 2006 do đặc điểm của các dự án bất động sản cho biên độ lợi nhuận cao hơn các hoạt động kinh doanh khác của Cty.

Với kết quả như vậy, ngay cả khi tăng vốn mạnh lên 154 tỷ vẫn cho phép thu nhập trên cổ phiếu (EPS) của cổ phiếu NBB không những không bị loãng mà còn tăng lên đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2011, doanh thu thuần từ 245 tỷ năm 2007 tăng lên 681 tỷ năm 2011, tỷ lệ cổ tức từ 12 đến 15%/năm

NBB có dự định niêm yết trên thị trường giao dịch chứng khoán?

Chúng tôi rất quan tâm đến việc trở thành một Cty đại chúng và hướng đến niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.

Đó là con đường tất yếu để một Cty phát triển hình ảnh, quảng bá thương hiệu, tạo dựng được niềm tin đối với các đối tác, với khách hàng, với nhà đầu tư để một mặt tạo cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn phục vụ tăng trưởng và mặt khác thực hiện mục tiêu trở thành một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu có uy tín, hoạt động minh bạch và hiệu quả.

Đợt IPO lần này có ý nghĩa rất lớn đối với NBB, nó không chỉ giúp Cty có thêm nguồn vốn cho tăng trưởng mà còn là kinh nghiệm quý báu đầu tiên tham gia thị trường chứng khoán, tạo bước đệm để Cty thực hiện mục tiêu niêm yết trên Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2007.

Xin cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá