Năm 2010: Loại bỏ thủ tục rườm rà

Nền kinh tế có dấu hiệu tích cực

TP - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt ý kiến nhận định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, hôm qua (3/3).

Bộ trưởng Phúc cho biết, Chính phủ nhận định hai tháng đầu năm tình hình chính trị ổn định, đặc biệt nhân dân đồng tình rất cao với các chính sách chặn đà suy giảm kinh tế, an sinh xã hội được Chính phủ đưa ra, đó là một trong những thế mạnh của Việt Nam.

"Thủ tướng nói, nhìn toàn diện, bước đầu đã có những dấu hiệu tích cực nhưng không được quá chủ quan" -  Ông Phúc truyền đạt.

Theo báo cáo của liên bộ, kim ngạch xuất khẩu tháng hai ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 25,1 phần trăm, so với tháng 1/2008. Tính trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 8 tỷ USD - đạt mức xuất siêu (so với nhập khẩu hai tháng là 7,7 tỷ USD). 

So cùng kỳ, xây dựng, công nghiệp giảm, nhưng đang nhích lên trong tháng Hai. Trong khi đó, du lịch giảm 10,2 phần trăm.

Chính phủ nhận định, kinh tế vĩ mô vẫn giữ được ổn định, cán cân thanh toán, hệ thống ngân hàng và tỷ giá vẫn đảm bảo. Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu đồng thời làm tốt các công tác an sinh xã hội, chính sách đối với người nghèo, người thất nghiệp, nhà ở xã hội, đẩy mạnh chống tham nhũng, đặc biệt là đề phòng lợi dụng gói kích cầu trục lợi.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, tình hình kinh tế tháng Hai tuy có tốt hơn tháng một, nhưng so với cùng kỳ chưa thể hiện rõ rệt xu hướng. Đại diện Bộ này cho rằng, để giữ không giảm và có tăng trưởng trong 10 tháng còn lại là rất khó khăn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ chế lãi suất nhận được sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi trong xã hội, là giải pháp kích cầu phù hợp, kịp thời với yêu cầu của nền kinh tế.

Theo đăng ký của 85 ngân hàng thương mại thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất, dư nợ cho vay được hỗ trợ trong tháng Hai và tháng Ba dự kiến là 400.000 tỷ đồng, chiếm từ 15-35 phần trăm dư nợ cho vay của mỗi ngân hàng thương mại. Từ đầu tháng Hai đến nay, số vốn giải ngân được là hơn 93.000 tỷ đồng, chiếm 23 phần trăm số đăng ký.

Bộ Tài chính cho biết, cùng với việc đề xuất tăng phát hành trái phiếu Chính phủ lên hơn 11 ngàn tỷ đồng, năm nay sẽ phát hành trái phiếu ngoại tệ để huy động vốn cho một số dự án.

Năm 2010: Loại bỏ thủ tục rườm rà

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã ban hành đề án 30, đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính.

Đề án đã được triển khai tại các bộ ngành, địa phương với lộ trình gồm ba giai đoạn: Từ nay đến tháng Chín sẽ thống kê các thủ tục (đã thống kê được 6.500 thủ tục), sau đó lên phương án chỉnh sửa (đến cuối 2009), và cuối cùng là thực thi-tức là loại bỏ các thủ tục phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân và doanh nghiệp.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm hỗ trợ tiền tết cho người nghèo, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo xử lý nghiêm, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Các sai phạm cũng đang được làm rõ để xử lý.

Theo báo cáo của các đoàn kiểm tra liên ngành, các sai phạm trong cấp phát tiền hỗ trợ rất đa dạng như chia bình quân theo hộ, cấp cho cả hộ không nghèo, cấp không đủ định mức, truy thu, trừ nợ và các khoản đóng góp cho thôn, tự ý giữ lại không cấp hết, không cấp trước tết, bỏ sót trẻ em dưới sáu tuổi và người trên 85 tuổi.

Tính đến 26/2, ở 63 tỉnh, thành  trên toàn quốc có 2.334.900 hộ nghèo (với 9.216.937 người nghèo) được hỗ trợ tiền ăn Tết theo Quyết định 81 QĐ của Thủ tướng, với tổng số tiền là 1.766 tỷ 135,4 triệu đồng (số liệu được Bộ LĐ-TB&XH thống nhất với Bộ Tài chính).

Đến 23/2, 63 tỉnh, thành  cơ bản xử lý  xong các trường hợp sai phạm, sai sót trong cấp phát tiền hỗ trợ ăn tết cho người nghèo. Đáng chú ý:

Quảng Bình kiểm tra, thu hồi 272 triệu đồng tiền cấp sai ở xã Trung Hóa (huyện Tuyên Hóa) và 24 triệu đồng ở thôn Thống Nhất xã An Ninh (huyện Quảng Ninh), để cấp lại đủ và đúng đối tượng cho người nghèo.

Bắc Giang, huyện Lục Nam thu hồi 292 triệu đồng cấp sai  cho 1.144 hộ không nghèo của 13/27 xã; cấp lại tiền hỗ trợ đủ cho 1.160 hộ nghèo bị cấp thiếu. Huyện này cũng đã đình chỉ điều hành năm chủ tịch xã để làm kiểm điểm.

Trà Vinh, huyện Trà Cú trước Tết chưa cấp được tiền cho hộ nghèo, đến ngày 13/2 mới cấp xong với tổng số tiền  8 tỷ 748,6 triệu đồng cho 11.314 hộ nghèo (với 43.743 nhân khẩu).

(Nguồn: Báo cáo của Bộ trưởng LĐ-TH&XH tại phiên họp  Chính phủ )

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá