Nền kinh tế méo mó, làm ăn trung thực chịu thiệt

TP - Giá trị gia tăng của nền kinh tế đang có vấn đề; người làm ăn gian lận có lợi hơn làm ăn trung thực. Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đình Cung-Viện trưởng Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tại Hội thảo Xây dựng chính sách cạnh tranh toàn diện cho Việt Nam ngày 3/8.

Theo lãnh đạo CIEM, nền kinh tế đang đặt ra yêu cầu cải cách nhanh hơn, mạnh hơn. Cải cách để xây dựng nền kinh tế thị trường có thể động chạm nhiều vấn đề như sở hữu tài sản công và lợi ích nhóm trong doanh nghiệp nhà nước. 

“Cải cách lần này sẽ động đến nhiều vấn đề lợi ích, sẽ rất khó, rất đau đớn. Ví dụ, cải cách ngành nông nghiệp lúa nước chạm đến an ninh lương thực. Người làm lúa gạo không thể giàu lên bằng hạt gạo, nhưng vẫn gánh trọng trách an ninh lương thực. Vậy phải tạo cách làm mới để cho người nông dân không đi sau và lạc giữa giá trị gia tăng của quốc gia”, ông Cung nói.

Theo ông Cung, nền kinh tế Việt Nam đang có rào cản lớn cho phát triển. Gọi là bỏ rào cản, nhưng các bộ vẫn xây đắp nhiều tầng lớp, để quản doanh nghiệp. Tư duy không quản được là cấm, chọn lợi cho mình, đẩy bất lợi cho thị trường là rất không ổn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá