Nestlé và câu chuyện 7 năm vững bước đồng hành cùng 'hạt cà phê' Việt

Hướng đến mục tiêu giữ vững và nâng cao vị thế của ngành cà phê Việt Nam thông qua dự án NESCAFÉ Plan, Nestlé đã xây dựng mô hình canh tác cà phê bền vững giúp phát triển thị trường cà phê và đời sống người nông dân Việt Nam.

Nestlé và câu chuyện 7 năm vững bước đồng hành cùng 'hạt cà phê' Việt

200.000 nông dân tham gia Dự án NESCAFÉ Plan cùng những con số ấn tượng vực dậy niềm tin vào cà phê Việt.

Với sự hợp tác hiệu quả giữa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Công ty Nestlé Việt Nam, sau 7 năm triển khai, dự án NESCAFÉ Plan đã hỗ trợ nông dân trồng cà phê ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum thu được nhiều kết quả nổi bật.

Sau 7 năm triển khai, dự án đã mang về những con số ấn tượng vực dậy niềm tin vào hạt cà phê Việt. NESCAFÉ Plan đã phân phối trên 20 triệu cây giống năng suất cao, kháng bệnh nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân tái canh trên 20,000 ha diện tích cây cà phê già cỗi.

Song song đó, dự án cũng tổ chức tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 200,000 nông dân, giúp 21,000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C. Cùng với những con số ấn tượng này, NESCAFÉ Plan cũng mang về một niềm phấn khởi mới dành cho những nông dân trực tiếp sản xuất ngày đêm trên những cánh rừng café Việt Nam nguồn thu nhập mới, góp phần tăng 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật NESCAFÉ Plan.

Nhờ áp dụng những kỹ thuật canh tác của NESCAFÉ Plan, người nông dân không chỉ đạt được hiệu quả kinh tế cao từ cây cà phê mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nước. Tiêu biểu như việc giới thiệu phương pháp tưới tiết kiệm nước, giúp nông dân tiết kiệm 40% lượng nước tưới và giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, giảm 7% năng lượng sử dụng trong sản xuất cà phê, giảm 96% lượng chất thải phát sinh, giảm 22% lượng khí nhà kính trong sản xuất mỗi năm. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và EDE đã xây dựng Bộ tài liệu Sản xuất cà phê bền vững (GAP) phân phát cho trên 50,000 hộ nông dân.

 
Giữ vững cam kết cùng "Hạt cà phê” Việt Nam

Sau 07 năm triển khai, dự án NESCAFÉ Plan đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng, tăng sản lượng cà phê. Hiện Nestlé có 2 nhà máy sản xuất cà phê tại Việt Nam trong tổng số 6 nhà máy của tập đoàn đang hoạt động tại Việt Nam. Hàng năm Nestlé thu mua 20 - 25% sản lượng cà phê của Việt Nam chủ yếu là chế biến sâu để tiêu dùng nội tiêu và xuất khẩu giúp gia tăng giá trị cà phê Việt Nam. Tại Việt Nam, NESCAFÉ Plan tích cực tham gia vào hoat động canh tác cà phê, chú trọng vào việc cải tạo hơn 70% diện tích cà phê già cỗi. Đây là kết quả của một chuỗi các nỗ lực nhằm đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới. 

Nestlé và câu chuyện 7 năm vững bước đồng hành cùng 'hạt cà phê' Việt  - ảnh 1
Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, ông Ganesan Ampalavanar – Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam: “Dự án NESCAFÉ Plan mang một ý nghĩa quan trọng đối với nền nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi triển khai dự án vì hướng đến tương lai ngành cà phê Việt, góp phần giữ vững vị trí số 1 của Việt Nam về sản xuất cà phê Robusta trên bản đồ cà phê thế giới. Dự án này hỗ trợ và giúp ích cho người nông dân trong kỹ thuật canh tác và gia tăng thu nhập. Nhưng hơn hết, chúng tôi hướng đến xây dựng mô hình canh tác cà phê bền vững đối với môi trường.”

Nông dân Đỗ Thị Hiền, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, tham gia dự án NESCAFÉ Plan từ năm 2014, chia sẻ: “Trước đây, do chưa tiếp cận nhiều về kỹ thuật canh tác cà phê nên tôi chỉ trồng và chăm sóc theo cảm tính, sản lượng hàng năm không ổn định. Từ khi tham gia chương trình, được chuyên gia nông nghiệp tập huấn kỹ thuật trực tiếp trên vườn, được học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm ở nhiều vùng khác nhau, tôi đã tự tin áp dụng vào vườn cà phê của mình, năng suất vườn cà phê của gia đình tăng ổn định từ 4 tấn/ha lên 6 tấn/ha, thậm chí có năm lên đến 7 tấn.” 

Dự án NESCAFÉ Plan thực hiện từ năm 2011 đến nay là một phần trong cam kết của Nestlé nhằm hỗ trợ sản xuất và kinh doanh cà phê bền vững. Mục tiêu của dự án là đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới. Những nỗ lực này đã giúp Nestlé trở thành nhà thu mua cà phê hàng đầu tại Việt Nam cũng như giúp Việt Nam giữ vững vị trí là nhà sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới trong suốt thời gian qua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá