Nếu cần, sẽ bán ngoại tệ can thiệp

TP - NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ và nếu cần thiết, sẽ bán giá thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

NHNN sẵn sàng bán ra USD  để can thiệp thị trường.
NHNN sẵn sàng bán ra USD để can thiệp thị trường.

Chiều 2/7, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết: từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá  VND/USD tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ông Hà lý giải: Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng do một số nguyên nhân sau: Lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới; một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như:  chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Thời gian tới, theo ông Hà, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

“NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.”, ông Hà nói.

* Dù tỷ giá trung tâm ngày 2/7 được NHNN điều chỉnh giảm, nhưng giá USD tại các ngân hàng lại tăng mạnh, vượt qua mức 23.000 VND/USD chiều bán. Trên thị trường tự do, giá bán USD cũng lên tới 23.120 VND/USD.  Vào buổi chiều, các nhà băng tiếp tục nâng tỷ giá lên mức cao mới, mức tăng thêm phổ biến từ 20 - 40 đồng.

Cụ thể, Vietcombank tăng thêm 40 đồng so với mức khảo sát cuối giờ sáng lên mức 22.980-23.050 VND/USD. Tính trong ngày 7/2, giá mua bán USD tại ngân hàng này đã tăng 60 đồng.  Trong khi đó, BIDV cũng tăng 30 đồng so với lúc sáng lên 22.985-23.055 VND/USD. VietinBank tăng thêm 25 đồng lên 22.973-23.053 VND/USD. 

Hiện chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác đã tăng 0,7% trong tháng 6 và tính từ đầu năm, chỉ số này vẫn tăng 2,7%.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá