Nga doạ tăng giá khí đốt sang châu Âu

TPO - Bộ Ngoại giao Nga hôm 30/7 chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) “ thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm” khi áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Mỹ và phương Tây đang gây sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin
Mỹ và phương Tây đang gây sức ép lên Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nga tuyên bố việc này có thể khiến giá khí đốt Nga cung cấp sang châu Âu tăng lên đồng thời cảnh báo người tiêu dùng châu Âu sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng. 

Moscow đồng thời cho rằng, các biện pháp trừng phạt EU mới bổ sung nhằm vào lĩnh vực vũ khí, năng lượng của Nga đi ngược lại quy tắc của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO). Trước đó, Nga đã cấm nhập khẩu gà từ Mỹ và hoa quả từ châu Âu, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành điều tra hãng đồ ăn nhanh McDonalds của Mỹ trong một động thái đáp trả lại các đòn trừng phạt của Mỹ và EU.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích EU “không có khả năng đóng vai trò độc lập trong giải quyết các vấn đề quốc tế”, phát biểu được nhận định là ám chỉ việc EU chịu sức ép từ Mỹ đối với các quyết định cấm vận mới nhằm vào Nga.

Trong một diễn biến liên quan, khối các nước công nghiệp phát triển G7 mới đây đã lên án Nga ủng hộ phe ly khai miền đông Ukraine, gây bất ổn ở quốc gia này. Trong tuyên bố chung phát đi bởi Nhà Trắng, G7 tái chỉ trích quyết định sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine của Nga cũng như vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông nước này. 

G7 yêu cầu Nga bằng ảnh hưởng với phe ly khai miền đông Ukraine tạo điều kiện cho các điều tra viên quốc tế thực thi nhiệm vụ điều tra tại đây. G7 để ngỏ khả năng áp dụng các lệnh trừng phạt mới nếu Moscow không thay đổi cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo Reuters, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng