Nga đóng cửa 500 ngân hàng trong năm 2009

TP - Các nhà ngân hàng chuyên nghiệp ở Nga đang chờ đợi sự đóng cửa hàng trăm ngân hàng Nga vào cuối mùa hè năm nay.

Khách hàng chờ rút tiền trong một ngân hàng ở Nga - Ảnh: BBC

Hầu hết những nhà băng này phải đóng cửa vì vốn nhỏ và còn vì không có khả năng thu hồi các khoản nợ xấu. Ông Alexander Turbanov, Giám đốc Cty Bảo hiểm Tín dụng, nói rằng số lượng các ngân hàng ở Nga sẽ giảm đáng kể vào nửa cuối năm nay.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, tính đến tháng 1/2009, số lượng các ngân hàng làm ăn không có lãi ở Nga tăng gấp ba lần so với trước đó.

Các chuyên gia của Hiệp hội các Ngân hàng Nga, nói rằng, khoảng 500 ngân hàng sẽ phải đóng cửa trong năm 2009 vì các ngân hàng này không có khả năng đáp ứng những đòi hỏi mà Ngân hàng Trung ương Nga bắt buộc mỗi ngân hàng phải có.

Các nhà ngân hàng cho biết, hiện nay tại Nga có khoảng từ 50-100 ngân hàng ma được lập ra để phục vụ lợi ích của một vài công ty của người sở hữu ngân hàng đó, hoặc chỉ được lập ra trên giấy tờ mà không có trên thực tế. Vì vậy việc giải thể những ngân hàng loại này trong hoàn cảnh khủng hoảng tài chính là điều không tránh khỏi.

Do số lượng các ngân hàng có nguy cơ phải giải thể lớn, chính phủ Nga có thể sẽ mất khoảng một ngàn tỷ rúp để cho các ngân hàng nói trên đóng cửa.

Các ngân hàng có thể nhận được sự hỗ trợ tiền từ chính phủ Nga để cố duy trì tránh bị giải thể vào cuối năm nay, nếu tổng nợ xấu của ngân hàng này chiếm từ 10 phần trăm tổng dư nợ trở lên.

Nếu tổng nợ xấu chiếm từ 20 phần trăm tổng dư nợ trở lên, cái giá phải trả để duy trì sự tồn tại của các ngân hàng đó sẽ lên đến hai ngàn tỷ rúp. Đây là con số chính phủ Nga khó có khả năng đáp ứng.

Đ.P
Theo Pravda.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng