Nga ngừng cung cấp gas cho châu Âu

TPO - Hôm nay, nhà cung cấp gas Gazprom đã quyết định đóng toàn bộ các ống dẫn gas tới châu Âu qua Ukraina, phát ngôn viên tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraina Naftogaz ông Valentyn Zemlyansky cho biết.

Người dân châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong mùa đông nếu thiếu gas từ nước Nga. Ảnh: AP
Khoảng 80% gas mà Nga cung cấp cho châu Âu đi qua Ukraine, còn các ống nhỏ khác chạy qua Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Quyết định của phía Nga là đóng tất cả các đường ống tới châu Âu thông qua Ukraina. Tôi nghĩ điều đó không hợp lý”, người đứng đầu Naftogaz ông Oleh Dubina cho biết thêm.

Nga cũng đã xác nhận thông tin này và khẳng định rằng đây là lỗi của Ukraina. Vấn đề cung cấp gas giữa Nga và Ukraina đã xuất hiện từ năm trước. Cách đây mấy ngày, Nga ngừng cung cấp gas cho Ukraina vì nước này không thanh toán hợp đồng đúng hẹn.

Nga là nước sản xuất gas lớn nhất thế giới và cung cấp 40% gas cho châu Âu. Mỗi ngày mùa đông, Gazprom cung cấp khoảng 350 triệu m3 cho châu Âu. Nga cáo buộc Ukraina đã ăn cắp 10 triệu mét khối gas mà Nga chuyển cho châu Âu thông qua nước này.

Quyết định ngừng cung cấp gas đã đưa ra dù lãnh đạo Gazprom và Naftogaz đã đồng ý có cuộc gặp mặt trực tiếp tại Moscow vào thứ năm tới. Ông Dubina cho biết hai bên sẽ vẫn có cuộc gặp như đã định và tìm hướng giải quyết khủng hoảng.

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá