Nga, Saudi Arabia giữ nguyên sản lượng dầu

TPO - Nga và Bộ trưởng Năng lượng một số quốc gia thuộc Tổ chức Xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô ở mức tháng 1/2016.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti chiều nay 16/2 dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Ali al-Naimi cho biết, sau cuộc họp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tại Doha, Qatar vào hôm nay, một số quốc gia OPEC và Nga đã quyết định giữ nguyên sản lượng dầu thô ở mức của tháng 1/2016 mà các bên cho là "đủ và phù hợp".

Bộ trưởng Ali al-Naimi cho biết các biện pháp mới để bình ổn thị trường có thể được cân nhắc trong vài tháng tới và “hy vọng các nước khác chấp thuận đề xuất này”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada cũng xác nhận rằng các Bộ trưởng dầu mỏ của Nga và Saudi Arabia cùng những người đồng cấp của Venezuela và Qatar “đã nhất trí duy trì mức sản xuất dầu mỏ của tháng 1 với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này”.

Ông al-Sada nhận định: “Bước đi này đồng nghĩa với việc ổn định thị trường dầu mỏ”, đồng thời cho biết các bộ trưởng đã xem xét lại tình hình thị trường dầu mỏ, cũng như triển vọng cung - cầu của mặt hàng này.

Đáng chú ý, thỏa thuận duy trì sản lượng được đưa ra sau nhiều tháng cạnh tranh giành thị phần giữa Nga và Saudi Arabia.

Trong khi Riyadh bán dầu thô cho khách hàng Đông Âu - thị trường truyền thống của Nga, thì Moscow vượt qua Arab Saudi về xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 1/2016 đạt 10,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức đỉnh 10,5 triệu thùng/ngày ghi nhận hồi tháng 6/2015.

Sản lượng dầu của Nga trong tháng 1/2016 đạt 10,9 triệu thùng/ngày, Venezuela 2,4 triệu thùng/ngày và Qatar 680.000 thùng/ngày.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng