Nga - Trung ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ 24,5 tỷ USD

TPO - Nga và Trung Quốc vừa kí hàng loạt thỏa thuận quan trọng từ khí đốt tới tài chính, trong đó có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 24,5 tỷ USD, theo Bussiness Insider.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Ngày 13/10, nhân chuyến thăm Nga, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ kí kết 38 thỏa thuận giữa hai nước, trong đó có một thỏa thuận về việc mở cửa trao đổi đồng Nhân dân tệ và đồng Rúp trị giá 24,5 tỷ USD nhằm hạn chế phụ thuộc vào đồng USD.

“Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ có giá trị trong vòng 3 năm và có thể tiếp tục kéo dài tùy thuộc vào quyết định giữa hai bên. Thỏa thuận này cho phép các đối tác sử dụng tiền tệ của nhau mà không cần mua bán trên thị trường tiền tệ”, theo Ngân hàng Trung ương Nga.

Chuyến thăm Nga đầu tiên kéo dài 3 ngày của ông Lý nằm trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu một tuần và diễn ra trong bối cảnh điện Kremlin đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới tình hình căng thẳng tại Ukraine. Nga tin rằng việc hợp tác với các nước châu Á sẽ mở lối cho quốc gia này khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.

Sau cuộc hội đàm tại Moscow, ông Medvedev nhận định hai nước cần cân nhắc các bước đi mới tiếp theo.

Trong khi đó, ông Lý Khắc Cường cũng cho rằng: “Cả hai nước đều đầy quyết tâm phát triển mối quan hệ song phương hữu nghị lâu dài và cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”.

Ngoài ra, cả hai bên đã thống nhất tổ chức lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II vào năm 2015 nhằm bảo vệ hòa bình và trật tự quốc tế sa chiến tranh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga và kêu gọi các bên tiến tới đạt thỏa thuận chính trị về tình hình Ukraine.

Sau lễ kí kết hàng loạt các thỏa thuận, hôm qua (14/10), Thủ tướng Trung Quốc đã gặp mặt hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Bussiness Insider

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá