Nga vay nước ngoài bù đắp thâm hụt ngân sách?

TPO - Nước Nga có thể lần đầu tiên trong một thập kỷ qua phải đi vay các ngân hàng nước ngoài để bù đắp thâm hụt ngân sách năm tới, Bộ trưởng Tài chính Aleksei Kudrin nói trong cuộc họp trưa 15/4.

Chính phủ của Thủ tướng Vladimir Putin đang tìm mọi cách giúp Nga thoát khỏi khủng hoảng. Ảnh: AP

Lời bình của Bộ trưởng Aleksei Kudrin cho thấy rằng chính quyền Kremlin đã có kế hoạch cho cuộc khủng hoảng lâu dài mà có thể làm kiệt quệ các nguồn tài chính từ khai thác dầu của nước này.

Ngoài kế hoạch vay nước ngoài được ưu tiên, Bộ Tài chính Nga còn có ý định sẽ phát hành trái phiếu để tăng ngân sách trong năm 2010.

Bộ trưởng Kudrin đã phát đi tín hiệu rằng ưu tiên của Nga sẽ là đi vay nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi chính phủ nước này tự chủ tài chính năm 1998. Ông cho biết cụ thể trong năm nay, chính phủ Nga sẽ rà soát lại tình hình các ngân hàng đầu tư cũng như tài chính trên toàn quốc trước khi có quyết định cuối cùng- liệu có phát hành trái phiếu hay không.

Trong lời bình hôm nay, ông Kudrin đã phân tích rằng việc vay tiền nước ngoài có thể giúp nền kinh tế hơn là việc phát hành trái phiếu, bởi như thế sẽ giúp Chính phủ Nga xác định được mức lãi suất cơ bản cho vay mà các tập đoàn lớn hiện đang có các khoản nợ tại các ngân hàng Tây Âu. 

Theo Bộ trưởng Kudrin, Nga đang tìm kiếm 5 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách trong năm 2010. Tuy nhiên, con số này nhỏ hơn nhiều so với dự trữ quốc gia của Nga, khoảng 385 tỷ USD bao gồm vàng và ngoại tệ. Hiện Nga đang là quốc giá có dự trữ lớn thứ ba thế giới chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

“Nga không phải là một đất nước đang rơi vào tuyệt vọng. Song để đảm bảo tình hình và thể hiện cho nước ngoài thấy họ quan tâm như thế nào đối với ngân sách sau khi đã thanh toán nhiều khoản nợ mà họ đã phải trả trước đây”, nhà kinh tế học Rory MacFarquhar của Goldman Sachs nói từ Moscow.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Vladimir Tikhomirov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của ngân hàng UralSib cho biết, Nga có thể không cần đi vay nước ngoài, mà có thể thay bằng cách giảm dự trữ ngoại tệ hoặc có thể giá dầu tăng nhẹ cũng như kinh tế toàn cầu tiếp tục ít nhất là bình ổn.

“Nga vẫn đóng vai trò chính trong câu chuyện dầu lửa”, ông Tikhomirov đánh giá thêm. “Dầu lửa là một chức năng quan trọng của sự phát triển toàn cầu. Từ bối cảnh này, cho thấy Nga vẫn liên quan với kinh tế toàn cầu. Nếu bối cảnh toàn cầu cải thiện với những tin tốt, thì đó là điều tốt cho Nga”.

Tuấn Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá