Ngăn chặn tôm càng đỏ 'đột nhập' vào Việt Nam

TPO - Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu tôm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Tôm càng đỏ huộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại
Tôm càng đỏ huộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại

Tổng cục Hải quan vừa ban hành văn bản số 3189 yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu tôm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Theo Tổng cục Hải quan, tại khoản 7 Điều 7 Luật Đa dạng sinh học quy định những hành vi nghiêm cấm về đa dạng sinh học, trong đó có bao gồm hành vi “nhập khẩu, phát triển loài ngoại lai xâm hại”.

Căn cứ phụ lục VIII ban hàng kèm theo Nghị định 26/2019/NĐ-CP thì tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam; căn cứ theo Thông tư 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường thì mặt hàng này thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Trước đó, ngày 12/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan Lào Cai phối hợp với lực lượng biên phòng bắt giữ được 300 kg tôm tươi sống (thân màu đỏ, mình màu đất), trị giá ước tính khoảng 75 triệu đồng.

Liên tiếp cao điểm trong các ngày 13, 14, 15 và 18/5/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường lực lượng trinh sát và đã phát hiện, bắt giữ, xử lý thêm 6 vụ vi phạm, với tổng số lượng 645 kg tôm tươi sống cùng loại, trị giá tổng lô hàng ước tính hơn 161 triệu đồng.

Ngày 13/5, đoàn công tác của Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai vừa đi kiểm tra khu vực biên giới và bàn giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn tôm càng đỏ 'vượt biên' vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã đề nghị tỉnh Lào Cai cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay tại các cửa khẩu, khu vực biên giới; đẩy mạnh tuyên truyền mức độ nguy hại về tôm càng đỏ ngay tại khu vực cửa khẩu, khu vực biên giới. Kiểm soát việc lây lan và phát tán tôm càng đỏ ra môi trường; khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, thông báo khi có thông tin về sự xuất hiện của loài tôm này.

Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh Lào Cai cũng phải kiểm soát tốt hơn nữa việc mua bán online tôm càng đỏ; xử phạt nghiêm việc vận chuyển, buôn bán các loài sinh vật ngoại lai này nhằm mang tính răn đe và nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của tôm càng đỏ mang lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng