Ngân hàng bắt đầu 'cầu' doanh nghiệp

TP - Sau cuộc đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp - ngân hàng (NH) và lãnh đạo TP Đà Nẵng vừa qua, vấn đề vốn vay, lãi suất nhanh chóng hạ nhiệt.

Ngân hàng bắt đầu 'cầu' doanh nghiệp

> Lãi suất huy động lên 13%/năm

Sản xuất thép là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhất bởi cơn bão lãi suất vừa qua. Ảnh: Nam Cường
Sản xuất thép là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhất bởi cơn bão lãi suất vừa qua. Ảnh: Nam Cường .

Các chi nhánh Ngân hàng An Bình tại Đà Nẵng treo biển thông báo lãi suất cho vay hạ còn 9%, ngang bằng với lãi suất huy động vốn.

Lãnh đạo NH An Bình cho rằng, chấp nhận giảm lãi suất một phần là chủ trương chung, một phần là cách để tồn tại cùng DN và khách hàng.

Trước đó, tại buổi đối thoại, đại diện NH An Bình, ông Nguyễn Chí Hiếu cho hay, lãi suất cho vay dao động 12 - 13% tức là ngân hàng không lãi bởi chi phí vốn quá cao.

Tại ngân hàng S. (đường Nguyễn Văn Linh), lãi suất cho vay trung hạn đối với các DN bắt đầu vay mới đã giảm xuống 13%, các khoản vay cũ mặc dù vẫn ở mức 16–17%, theo giải thích của một cán bộ tín dụng là đang có kế hoạch kéo về 15%.

Bởi theo hợp đồng giữa DN với khách hàng là 3 tháng điều chỉnh lãi suất 1 lần, vì thế phải điều chỉnh từ từ, mỗi tháng giảm 0,5-1%.

"Đang có một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các ngân hàng và thậm chí giữa các tín dụng viên trong một ngân hàng. Chúng tôi thường du di bớt đi một số tiêu chí khi xét hồ sơ, nhưng DN bây giờ rất cành cao"- tín dụng viên này giải thích thêm.

Theo ông Nguyễn Lợi - Giám đốc Ngân hàng TMCP Liên Việt Đà Nẵng, từ ngày 7-9-2012 đến 31-1-2013, NH triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "giảm lãi suất - hỗ trợ DN xuất khẩu" với mức lãi suất vay còn 13%. Tùy theo tình hình sẽ tiếp tục hạ.

Ông Nguyễn Trọng Khải - Giám đốc Cty TNHH Chuyển giao công nghệ K&H, cho biết: Hiện tại ông hài lòng với mức lãi suất 13% cho vay mới mà ông đang vay. Tuy nhiên, không biết tin tức từ đâu, nhiều ngân hàng TMCP khác biết rõ ông đến kỳ đáo hạn và gửi ngay fax, điện thoại hoặc cho nhân viên trực tiếp đến chào giá, lúc đầu 12% sau đó 11% và gần đây nhất là 10%.

"Đó cũng là một sự lựa chọn, nhưng tôi nghĩ phàm cái gì xuống nhanh thì cũng lên nhanh. Đó là chiêu câu khách của NH thôi. Tôi quyết định chọn NH cũ để vay nhưng nói rõ với họ, thế là ngay lập tức được giảm 1,5%, còn 11,5%.

Theo ông Võ Minh - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, 60% số chi nhánh NH TMCP đã giảm lãi suất cho vay về 15% đối với dư nợ cũ, còn nợ mới, thậm chí đã có NH cho vay 9%.

Các NH còn lại đã gửi bản kế hoạch giảm lãi suất đến Ngân hàng Nhà nước, chốt thời gian giảm. Như vậy có thể nói, dù chưa phải 100% số NH chấp hành chỉ đạo của Thống đốc NHNN, nhưng tình hình chung là khá ổn.

"Còn quá sớm để nói rằng, thời NH cầu cạnh DN đã đến nhưng đối với những DN làm ăn có thực lực, có chiến lược kinh doanh rõ ràng, hiệu quả cao thì họ chính là VIP của các ngân hàng" - ông Minh nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá