Ngân hàng 'bơm' hơn 6.000 tỷ đồng cho xây dựng, giao thông

Các ngân hàng cam kết hỗ trợ tín dụng cho 4 chuỗi liên kết trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư dự án khoảng 7.778 tỷ đồng.

Chuỗi liên kết 4 nhà kỳ vọng lấy lại lòng tin của thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Lan
Chuỗi liên kết 4 nhà kỳ vọng lấy lại lòng tin của thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Lan

Chiều 11/6, BIDV phối hợp với 7 ngân hàng thương mại (Agribank, Vietinbank, VCB, VNCB, SHB, Lienvietpostbank và MHB) tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà theo đề án của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. BIDV cho biết, hiện có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư 7.778 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã cam kết hỗ trợ tín dụng cho các đơn vị tham gia dự án với tổng số tiền 6.149 tỷ đồng.

Đề án liên kết 4 nhà trong lĩnh vực xây dựng của Ngân hàng Nhà nước ra đời trong bối cảnh thị trường xây dựng, bất động sản đã có tín hiệu phục hồi song còn nhiều thách thức. Sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà gồm chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng, ngân hàng nhằm kiểm soát dòng vốn tín dụng hiệu quả, đúng mục đích.

Ngoài ra, chuỗi sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà có mục đích giảm thiểu việc cung ứng tín dụng trùng lắp, tiết kiệm vốn vay, nâng cao hiệu quả dòng vốn góp phần kiềm chế lạm phát. Bên cạnh việc phát triển trong lĩnh vực xây dựng, đề án của Ngân hàng Nhà nước còn mở rộng các dự án thuộc giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng…

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho hay, chuỗi liên kết có mục tiêu giảm hàng tồn kho, nợ xấu ngân hàng đồng thời lấy lại lòng tin của thị trường. Tất cả những khó khăn vướng mắc trong bước đầu triển khai chuỗi liên kết sẽ được Vụ tín dụng nghiên cứu để tìm ra hướng giải quyết. 

“Chúng tôi kỳ vọng trong vòng 6 tháng đến 1 năm, có thể nhìn thấy những tín hiệu tích cực trong lĩnh vực bất động sản cũng như xây dựng”, ông Đông bày tỏ.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước thực hiện đề án liên kết 4 nhà thì gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng cũng đang tăng tốc giải ngân. Tính đến 31/5, phía ngân hàng đã cam kết cho vay hơn 3.954 tỷ đồng với tổng dư nợ là 2.156 tỷ đồng. Trong đó nhà băng đã giải ngân cho 5.368 hộ gia đình với số tiền là 1.343 tỷ đồng. Đối với tổ chức, ngân hàng giải ngân cho 19 dự án với dư nợ 812 tỷ đồng. So với nửa tháng trước đây, số tiền giải ngân đã tăng hơn 180 tỷ đồng.

Theo Hoàng Lan

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng